Triển lãm những bức ảnh chưa công bố về Bồ tát Thích Quảng Đức

Chiều 26-5, tại Việt Nam Quốc Tự (quận 10, TP HCM), Giáo hội Phật giáo Việt Nam TP HCM tổ chức lễ khai mạc triển lãm với chủ đề “Lửa thiêng rực sáng sử vàng”.

Đây là triển lãm ảnh về cuộc đời và đạo hạnh của Bồ tát Thích Quảng Đức vị pháp thiêu thân.

Lãnh đạo Phật giáo TP HCM thực hiện nghi thức cắt băng khai mạc triển lãm

Bức tượng Bồ tát Thích Quảng Đức

Phát biểu tại buổi lễ, Thượng tọa Thích Trí Chơn, Trưởng Ban Văn hóa Giáo hội Phật giáo Việt Nam TP HCM, cho biết Phật giáo đã hiến tặng cho dân tộc Việt Nam những giá trị đạo, văn hoá, văn minh và tư tưởng. Phật giáo còn góp mặt vào lối sống chân, thiện, mỹ của dân tộc.

Thượng tọa Thích Trí Chơn, Trưởng Ban Văn hóa Giáo hội Phật giáo Việt Nam TP HCM phát biểu khai mạc

  • Giáo hội Phật giáo Việt Nam lên tiếng về tên gọi “KFC Thích Quảng Đức”

“Cũng có những lúc đạo Phật nép mình bên lề của xã hội, do sự tác động tiêu cực của ngoại lai và yếu sinh lực của nội tại. Tuy vậy, 2000 năm trôi qua, dòng chảy của đạo Phật chưa bao giờ bị đứt gãy, chưa bao giờ có những khoảng lặng.

Nhưng 60 năm trước, Phật lịch 2507 (năm 1963), một cơn cuồng phong của kỳ thị, của bất bình đẳng, của bạo lực đã quật ngã cờ thiêng của Phật giáo. Những trái tim bồ đề đã bảo vệ đạo pháp, bảo vệ cờ thiêng đã ngã xuống vì bạo lực, vì bất bình đẳng” – Thượng tọa Thích Trí Chơn chia sẻ.

Các chư tăng xem triển lãm

Vị Thượng tọa nhắc lại: “Trong đêm tối của pháp nạn, ngọn lửa Bồ tát Thích Quảng Đức đã bùng lên giữa ngã tư Phan Đình Phùng – Lê Văn Duyệt (Sài Gòn), nay là Nguyễn Đình Chiểu – Cách mạng tháng Tám (TP HCM). Tiếp theo ngọn lửa của Bồ tát là bao tâm hồn, bao chí nguyện dấn thân, phụng sự của gần 50 vị Bồ tát và Thánh Tử Đạo cho đạo pháp được trường tồn, cho quê hương được hòa bình, độc lập”.

Bức ảnh Thích Quảng Đức tự thiêu

Chư ni xem triển lãm

Thượng tọa Thích Trí Chơn cho biết triển lãm “Lửa thiêng rực sáng sử vàng” là hoạt động chào mừng đại lễ Phật đản (Phật lịch 2567), tưởng niệm 60 năm Bồ tát Thích Quảng Đức vị pháp thiêu thân.

Triển lãm trưng bày gần 100 bức ảnh về cuộc đời và đạo hạnh của Bồ tát Thích Quảng Đức, trong đó có những bức ảnh chưa hề được công bố.


LÊ VĨNH