Trump lên kế hoạch ‘cải tổ’ CIA và FBI – Politico

(SeaPRwire) –   Các gián điệp Mỹ đã bày tỏ lo ngại về “những người trung thành thiếu kinh nghiệm” đe dọa việc làm của họ

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump có khả năng sẽ khởi xướng những cải cách toàn diện đối với cộng đồng tình báo Mỹ nếu ông được bầu lại vào tháng 11, gây ra lo ngại từ các cơ quan từng vu khống ông một cách vô căn cứ về mối liên hệ với Nga.

Politico đã phỏng vấn 18 quan chức tình báo – bao gồm một số cựu quan chức bổ nhiệm của Trump sau đó trở thành những người chỉ trích ông một cách công khai – trong một bài báo đăng vào Thứ Hai, cảnh báo rằng cuộc thanh trừng có thể “làm suy yếu uy tín của tình báo Mỹ”.

“Trump dự định đi sau cộng đồng tình báo,” theo như một cựu quan chức tình báo cấp cao. “Ông ấy bắt đầu quá trình đó trước đây và ông ấy sẽ làm lại. Một phần của quá trình đó là loại bỏ và trừng phạt những người.”

Tóm tắt của Politico về những cáo buộc của những người chỉ trích Trump là tân tổng thống sẽ thay thế “những người được coi là thù địch với chương trình chính trị của mình bằng những người trung thành thiếu kinh nghiệm.”

Hai người cụ thể được đề cập là cựu Giám đốc Tình báo Quốc gia (DNI) tạm quyền Richard Grenell và trợ lý Kash Patel, người đóng một vai trò then chốt trong việc giải mật tài liệu về nguồn gốc của “vụ Russiagate”.

Politico thừa nhận rằng sự thù địch của Trump đối với cộng đồng tình báo liên quan đến tài liệu nổi tiếng cho rằng Nga “can thiệp” vào cuộc bầu cử năm 2016 chống lại Hillary Clinton. Nó trích dẫn cựu quan chức FBI Andrew McCabe bảo vệ việc bao gồm cái gọi là – do một cựu gián điệp Anh thuê bởi chiến dịch Clinton qua trung gian – trong phụ lục chỉ là thận trọng.

Mặc dù FBI nhanh chóng phát hiện ra rằng bản tóm tắt là sai và ai tài trợ cho nó, họ vẫn tiếp tục theo dõi chiến dịch và tổng thống Trump.

Khi Trump thách thức đánh giá tình báo – không phải do tất cả 17 cơ quan, mà là một nhóm những người trung thành với chính quyền Obama – tại hội nghị thượng đỉnh tháng 7 năm 2018 với Tổng thống Nga Vladimir Putin, các gián điệp cảm thấy “lần đầu tiên một chỉ huy tối cao công khai phủ nhận công việc của họ”. Giám đốc Tình báo Quốc gia Dan Coats của Trump nói với Politico rằng điều này khiến ông đệ đơn từ chức vào tháng 2 năm 2019 – cuối cùng được chấp nhận vào tháng 8 đó.

Những cựu quan chức Trump trở thành những người chỉ trích được phỏng vấn trong bài báo là cựu Cố vấn An ninh Quốc gia John Bolton và Fiona Hill, một cố vấn cao cấp về Nga trong Hội đồng An ninh Quốc gia – và là nhân chứng chống Trump trong phiên tòa luận tội Ukraine của ông.

“Ông ấy muốn vũ khí hóa cộng đồng tình báo,” Hill than thở. “Nếu ông ấy làm suy yếu tình báo về một điều gì đó, chúng ta sẽ bị mù một phần.”

Một số quan chức vô danh cho biết những thanh trừng có thể của Trump có thể gây nguy hiểm cho “nguồn và phương pháp” được sử dụng bởi các gián điệp Mỹ và làm suy yếu lòng tin của các đồng minh Mỹ ở Washington, điều mà chính quyền Biden đã cố gắng khôi phục. Vào tháng 12, một nhà ngoại giao từ một quốc gia NATO vô danh đã lo ngại Trump được bầu lại và thực sự thanh trừng bộ máy hành chính Mỹ như một “tùy chọn tận thế”.

Những người khác lo ngại rằng việc bổ nhiệm những nhân vật “gây tranh cãi” có thể dẫn các quan chức và nhân viên trẻ tuổi có năng lực từ chức.

“Có hàng ngàn người vất vả, thường là ở những nơi nguy hiểm, hy sinh rất nhiều cho đất nước. Và để công việc của họ bị bác bỏ bởi một chỉ huy tối cao thật đáng chán,” Jon Darby, cựu giám đốc hoạt động tại Cơ quan An ninh Quốc gia (NSA), cho biết Politico.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.