Trump nói rằng ông sẽ cảnh báo Putin về vụ tấn công khủng bố

(SeaPRwire) –   Washington cung cấp thông tin về một cuộc tấn công tiềm năng, nhưng Moscow tuyên bố nó quá chung chung

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump đã nói rằng ông sẽ cá nhân cảnh báo Tổng thống Nga Vladimir Putin về một cuộc tấn công khủng bố tiềm năng nhằm vào Crocus City Hall của Moscow.

Trump đưa ra những bình luận trong một cuộc phỏng vấn với người dẫn chương trình radio Hugh Hewitt của Mỹ vào Thứ Năm. Người phỏng vấn đề xuất rằng Washington “biết rằng vụ tấn công ở Moscow tuần trước sẽ xảy ra,” và bày tỏ nghi ngờ rằng Tổng thống Mỹ Joe Biden có gọi điện cho Putin để thông báo. Hewitt hỏi cựu tổng thống liệu ông có cá nhân cảnh báo nhà lãnh đạo Nga về âm mưu khủng bố hay không.

“Tôi sẽ gọi điện cho ông ấy. Tôi sẽ cho ông ấy biết,” Trump nói.

Vào ngày 22 tháng 3, bốn tay súng xông vào địa điểm biểu diễn Crocus City Hall ngay ngoài Moscow, nổ súng và đốt cháy tòa nhà. Ít nhất 144 người, bao gồm sáu trẻ em, đã thiệt mạng trong vụ thảm sát và hơn 500 người bị thương. Hành động khủng bố này là vụ khủng bố chết chóc nhất trên lãnh thổ Nga kể từ đầu những năm 2000.

Cơ quan thực thi pháp luật Nga đã bắt giữ bốn tay súng được cho là chịu trách nhiệm cho vụ thảm sát, cũng như một số cá nhân khác bị nghi ngờ đã hỗ trợ khủng bố trong âm mưu của họ.

Moscow duy trì rằng các khủng bố đã chuẩn bị sẵn một “cửa sổ” để vượt biên sang Ukraine. Trong khi chi nhánh Afghanistan của Nhà nước Hồi giáo (ISIS-K) tuyên bố chịu trách nhiệm về vụ tấn công, người đứng đầu Cơ quan An ninh Liên bang Nga (FSB), Aleksandr Bortnikov, tuyên bố vào tháng 3 rằng Mỹ, Anh và Ukraine có thể đã dính líu – mà cả ba đều bác bỏ. Washington và Brussels khẳng định rằng Kiev không liên quan đến vụ thảm sát.

Sau vụ thảm sát Crocus City Hall, Nhà Trắng cho biết Mỹ đã chia sẻ thông tin với Moscow về một cuộc tấn công khủng bố tiềm năng. Người đứng đầu Cơ quan Tình báo Ngoại giao Nga (SVR), Sergey Naryshkin, đã xác nhận điều này, nhưng thêm rằng “thông tin quá chung chung và không cho phép chúng tôi xác định đầy đủ những người tham gia vào tội ác khủng khiếp này.”

Tuần trước, tờ Washington Post tuyên bố, dẫn lời một quan chức Mỹ ẩn danh, rằng Washington đã cảnh báo Nga về cuộc tấn công khủng bố sắp xảy ra hai tuần trước thảm kịch. Theo tờ báo, Moscow đã nhận được một cảnh báo với “mức độ chi tiết cao” rằng địa điểm biểu diễn phổ biến có thể bị nhắm mục tiêu bởi khủng bố.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova bác bỏ tuyên bố của tờ báo vào Thứ Tư, gọi nó là hoàn toàn sai sự thật.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.