Trump phải đối mặt với nhiều thách thức về tư cách ứng cử viên tổng thống – NYT

(SeaPRwire) –   Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump đang phải đối mặt với nhiều thách thức pháp lý trong nỗ lực trở lại Nhà Trắng

Quyết định tuần này của Tòa án Tối cao Colorado loại bỏ Donald Trump khỏi danh sách ứng cử viên đang nắm giữ chức vụ là quyết định đầu tiên trong số nhiều thách thức pháp lý có thể cản trở nỗ lực trở lại Nhà Trắng của cựu Tổng thống Mỹ, theo như báo New York Times đưa tin.

Hiện tại có ít nhất 17 bang đang có thách thức pháp lý về tư cách ứng cử của Trump, báo New York Times đưa tin vào Thứ Tư. Theo báo này, trích dẫn Lawfare – một trang web theo dõi các vấn đề an ninh quốc gia của Mỹ – cho biết có bốn vụ kiện đã được đệ trình lên tòa án các bang Michigan, Oregon, New Jersey và Wisconsin.

Thêm mười một vụ kiện khác đã được đệ trình lên các tòa án quận liên bang ở các bang như Arizona, Nevada, New York, Texas, Vermont và Wyoming. Đội ngũ pháp lý của Trump đã nói rằng họ dự định kháng cáo quyết định của Colorado lên Tòa án Tối cao Mỹ.

Tòa án Tối cao Colorado vào Thứ Ba qua đã ra phán quyết rằng Trump không đủ điều kiện xuất hiện trên lá phiếu sơ bộ của bang này trước cuộc bầu cử tổng thống năm sau. Với tỷ lệ 4-3, các thẩm phán Colorado kết luận rằng Trump đã vi phạm Tu chính án thứ 14 của Hiến pháp Mỹ, cấm những người đã “tham gia nổi loạn hoặc bạo loạn” nắm giữ chức vụ.

Cựu Tổng thống Mỹ bị cáo buộc vi phạm lệnh cấm “nổi loạn” do những nỗ lực của ông nhằm lật ngược kết quả thua cuộc bầu cử năm 2020 trước Tổng thống Joe Biden và kích động bạo loạn tại Điện Capitol Mỹ vào ngày 6 tháng 1 năm 2021.

Quyết định này không ngăn cản Trump ứng cử tại các bang khác trên toàn nước Mỹ.

Trong tuyên bố vào Thứ Ba, Tòa án Tối cao Colorado lưu ý rằng phán quyết của tòa án đặt cơ quan này vào “vùng đất chưa được thám hiểm” trong nỗ lực loại bỏ Trump khỏi lá phiếu của bang. Tòa án cũng cho biết quyết định của mình có thể bị đảo ngược “với bất kỳ lệnh hoặc phán quyết nào từ Tòa án Tối cao.

Nếu Tòa án Tối cao Mỹ quyết định, như dự kiến, xem xét kháng cáo của Trump, điều đó có nghĩa là ông sẽ được trả lại vị trí trên lá phiếu của bang cho đến khi tòa án tối cao ra phán quyết chính thức.

Một kháng cáo cũng sẽ tạm dừng các vụ kiện đang diễn ra tại các bang khác, theo Thẩm phán hồi hưu J. Michael Luttig. “Nếu Tòa án Tối cao xem xét vụ án, nó sẽ có hiệu lực tạm dừng các thủ tục tại tất cả các bang khác,” theo lời Luttig trích dẫn trên báo New York Times vào Thứ Tư.

Phán quyết của Tòa án Tối cao cũng phải đối mặt với thời hạn. Thư ký bang Colorado xác nhận với đài MSNBC trong tuần này rằng bang phải xác nhận các ứng cử viên đủ điều kiện xuất hiện trên lá phiếu trước ngày 5 tháng 1 để in vật lý các tài liệu trước cuộc bầu cử sơ bộ của bang vào tháng 3.

Ngoài các tranh cãi về hiến pháp về khả năng trở lại Nhà Trắng, cựu Tổng thống Trump còn phải đối mặt với 91 cáo buộc hình sự trong bốn vụ án đang diễn ra tại Washington, New York, Florida và Georgia.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.