Trung Đông bên bờ vực chiến tranh toàn diện – Liên hợp quốc

(SeaPRwire) –   Antonio Guterres đã lên án cả vụ đánh bom lãnh sự quán Iran và hành vi trả đũa của Tehran đối với Israel

Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres đã kêu gọi kiềm chế tối đa vì toàn bộ khu vực Trung Đông đang trên bờ vực của một cuộc xung đột toàn diện tàn khốc sau cuộc tấn công bằng máy bay không người lái và tên lửa của Iran nhằm vào Israel vào cuối tuần này.

Cuộc tấn công là để trả đũa cho một cuộc không kích vào một khu hợp chất ngoại giao của Iran ở Syria hồi đầu tháng này, khiến bảy quân nhân Iran thiệt mạng, trong đó có hai tướng. Tehran cáo buộc Tây Jerusalem thực hiện một vụ ám sát ngoài lãnh thổ. Trong khi Israel không xác nhận cũng không phủ nhận trách nhiệm, Bộ trưởng Quốc phòng Israel Yoav Gallant tuyên bố rằng Israel tấn công “kẻ thù trên khắp Trung Đông” hai ngày sau cuộc không kích lãnh sự quán ngày 1 tháng 4.

Toàn bộ khu vực đang phải đối mặt với nguy cơ xảy ra một cuộc xung đột tàn khốc sau các sự kiện này, Guterres cảnh báo. Ông nói rằng “Đây là lúc để xoa dịu và hạ nhiệt căng thẳng” và kêu gọi “tối đa kiềm chế”.

Trong khi ông “lên án mạnh mẽ” cuộc tấn công quy mô lớn vào Israel, ông cũng nhắc lại sự lên án của mình đối với vụ đánh bom các tòa nhà lãnh sự quán của Tehran ở Damascus vào đầu tháng này và kêu gọi “ngừng ngay lập tức các hành động thù địch này”.

Đã đến lúc lùi lại khỏi bờ vực thẳm. Điều quan trọng là phải tránh bất kỳ hành động nào có thể dẫn đến các cuộc đối đầu quân sự lớn trên nhiều mặt trận ở Trung Đông.

Guterres cũng kêu gọi ngừng bắn nhân đạo ngay lập tức ở Gaza, nơi hơn 33.000 người đã thiệt mạng trong các cuộc không kích của Israel trong sáu tháng qua, theo các quan chức y tế địa phương. Tây Jerusalem tuyên chiến và thề sẽ tiêu diệt lực lượng Hamas đóng tại Gaza sau khi các phần tử Hồi giáo thực hiện một cuộc tấn công bất ngờ trên đất Israel, giết chết hơn 1.100 người và bắt giữ khoảng 250 con tin. LHQ trước đó đã cảnh báo rằng tình hình nhân đạo xấu đi và dòng viện trợ nhân đạo không đủ đến Gaza đang dẫn đến nạn đói trong số dân thường phiến loạn của vùng đất này.

Người đứng đầu LHQ kêu gọi thả vô điều kiện tất cả các con tin, giao hàng viện trợ nhân đạo không bị cản trở và khôi phục lại sự an toàn của hoạt động hàng hải trên Biển Đỏ, hiện đang bị phiến quân Houthi của Yemen cản trở. Nhóm này đã tấn công các tàu chở hàng trong khu vực để bày tỏ sự đoàn kết với người Palestine, và thề tiếp tục cho đến khi lệnh phong tỏa Gaza bị phá vỡ.

Guterres nói rằng, với “hòa bình và an ninh trong khu vực và trên toàn cầu” bị phá hoại, “cả khu vực này và thế giới không thể chịu thêm chiến tranh”.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.