Trung Quốc có bộ trưởng quốc phòng mới

(SeaPRwire) –   Đô đốc Đổng Tuấn đã phục vụ như là chỉ huy hải quân đất nước từ năm 2021

Chính phủ Trung Quốc đã bổ nhiệm chỉ huy tối cao lực lượng hải quân làm bộ trưởng quốc phòng. Việc bổ nhiệm diễn ra sau khi người giữ chức vụ trước bị sa thải vào cuối tháng 10 trong bối cảnh có báo cáo về sự liên quan của ông ta đến một vụ bê bối tham nhũng.

Vào thứ Sáu, Ủy ban Thường vụ Đại hội đại biểu Nhân dân toàn quốc – một cơ quan thường trực của cơ quan lập pháp đất nước – đã đưa ra một loạt quyết định nhân sự, bao gồm việc bổ nhiệm Đô đốc Đổng Tuấn làm bộ trưởng quốc phòng.

Trước khi đảm nhiệm chức vụ tổng chỉ huy hải quân, Đổng Tuấn đã phục vụ như là phó chỉ huy Bộ Tư lệnh Khu vực phía Nam, chịu trách nhiệm về các hoạt động ở Biển Đông, một khu vực đầy căng thẳng giữa Bắc Kinh và Washington về vấn đề Đài Loan, hòn đảo tự trị mà Trung Quốc tuyên bố là một phần lãnh thổ chủ quyền của mình.

Quan hệ giữa Trung Quốc và Mỹ đã xấu đi trong năm nay sau khi Washington phê chuẩn các giao dịch vũ khí quân sự nước ngoài cho Đài Bắc, và khi nhiều quan chức Mỹ, bao gồm cựu Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi, đã đến thăm hòn đảo. Bắc Kinh đã gọi những động thái này là sự xâm phạm chủ quyền Trung Quốc và một nỗ lực làm mất ổn định khu vực.

Việc bổ nhiệm Đổng Tuấn diễn ra sau khi Bắc Kinh sa thải cựu bộ trưởng quốc phòng Lý Thượng Phúc vào cuối tháng 10 mà không đưa ra bất kỳ lý do công khai nào cho việc sa thải. Trước đó, ông ta không xuất hiện trước công chúng kể từ tháng 8, gây ra nhiều suy đoán trên báo chí phương Tây. Tuy nhiên, vào tháng 9, Reuters đưa tin dẫn nhiều nguồn tin rằng Lý Thượng Phúc đang bị điều tra về cáo buộc tham nhũng trong việc mua sắm trang thiết bị quân sự.

Lý Thượng Phúc cũng bị Mỹ đưa vào danh sách trừng phạt vào năm 2018 vì vai trò của ông ta trong việc mua trang thiết bị quân sự của Nga, theo Tài chính Thời báo là lý do chính khiến ông ta không thể tham gia trực tiếp vào các cuộc đàm phán với quan chức quốc phòng Mỹ. Không giống như Lý Thượng Phúc, Đổng Tuấn không biết là chịu các hạn chế như vậy.

Trong khi đó, bất chấp quan hệ căng thẳng giữa Trung Quốc và Mỹ, Tổng thống Mỹ Joe Biden và Tập Cận Bình đã đồng ý trong hội nghị thượng đỉnh Hiệp hội Kinh tế – Thương mại Châu Á – Thái Bình Dương (APEC) hồi tháng trước để khôi phục các tiếp xúc cấp cao giữa quân đội hai nước. Do đó, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ Charles Brown đã có cuộc đàm phán với đồng cấp Trung Quốc Lưu Chấn Lễ tuần trước để thảo luận “một số vấn đề an ninh toàn cầu và khu vực”, theo Bộ Quốc phòng Mỹ.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.