Trung Quốc đáp trả gay gắt chỉ trích của NATO

Theo Reuters, phía Trung Quốc khẳng định sẽ bảo vệ các lợi ích của mình, đồng thời phản đối bất kỳ nỗ lực nào của NATO nhằm mở rộng sang khu vực châu Á – Thái Bình Dương.

Tuyên bố này nhằm đáp trả thông cáo với ngôn từ mạnh mẽ được NATO đưa ra tại hội nghị thượng đỉnh ở Lithuania hôm 11-7.

Một lá cờ Trung Quốc tung bay ở Bắc Kinh – Ảnh: REUTERS

NATO cáo buộc Trung Quốc đã thách thức các lợi ích, an ninh và giá trị của tổ chức này bằng “các tham vọng và chính sách cưỡng chế”.

NATO cho rằng Trung Quốc đang sử dụng một loạt công cụ chính trị, kinh tế và quân sự để tăng cường dấu ấn toàn cầu và sức mạnh của kế hoạch, trong khi vẫn không minh bạch về chiến lược, ý định và việc xây dựng quân đội của mình.

  • Trung Quốc lên tiếng về sự vắng mặt kéo dài của Bộ trưởng Ngoại giao Tần Cương

  • Bộ trưởng Mỹ lạc quan sau chuyến thăm Trung Quốc

Liên minh cũng cáo buộc Trung Quốc đưa thông tin sai lệch trên không gian mạng, nhắm vào thành viên NATO và gây tổn hại cho liên minh.

Theo South China Morning Post, đây là lời chỉ trích mạnh mẽ nhất mà NATO từng đưa ra với Trung Quốc. Bản thông cáo cũng nhắm vào “quan hệ đối tác chiến lược ngày càng sâu sắc” của Trung Quốc và Nga.

Reuters dẫn lời tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg nói với các phóng viên tại hội nghị thượng đỉnh rằng mặc dù Trung Quốc không phải “đối thủ” của NATO nhưng nước này đang “thách thức các trật tự quốc tế dựa trên luật lệ”, với các hành động mà NATO liệt kê là không lên án Nga trong xung đột tại Ukraine, đe dọa Đài Loan (Trung Quốc)…


Anh Thư