Trung Quốc đề nghị thăm dò dầu khí với Philippines

Đó là tuyên bố của Chủ tịch Tập Cận Bình với Tổng thống Philippines Ferdinand Marcos Jr, người đang có chuyến thăm 3 ngày tại Bắc Kinh. Ông Marcos cho hay hai bên cũng đã thảo luận về những gì có thể làm để hướng về phía trước, để tránh mọi sai lầm có thể xảy ra, những hiểu lầm có khả năng gây ra vấn đề lớn hơn.

Ông Tập cho rằng Trung Quốc sẵn sàng cùng thăm dò tài nguyên dầu khí ở các khu vực không có tranh chấp trên biển, hợp tác với Philippines về năng lượng mặt trời và gió, đồng thời tăng nhập khẩu các sản phẩm thủy sản.

Tổng thống Philippines và phu nhân chụp ảnh cùng Chủ tịch Tập Cận Bình và phu nhân. Ảnh: Reuters

Văn phòng tổng thống Philippines cho biết hai nước đã ký 14 thỏa thuận song phương, bao gồm các thỏa thuận về nông nghiệp, cơ sở hạ tầng, hợp tác phát triển, an ninh hàng hải và du lịch, cùng nhiều thỏa thuận khác.

Ông Tập cũng cam kết hợp tác sâu rộng, từ hỗ trợ đầu tư của Trung Quốc vào Philippines, đến giúp nước này phát triển làng mạc và công nghệ nông nghiệp, giáo dục cơ bản, khí tượng và không gian và vắc-xin.

Chuyến thăm của ông Marcos diễn ra khi chính quyền ông Tập mở cửa lại biên giới của Trung Quốc với thế giới sau 3 năm vì đại dịch COVID-19. Ông Tập đã không đeo khẩu trang khi chào đón ông Marcos tại Đại lễ đường Nhân dân ở thủ đô Bắc Kinh.

Ông Marcos cũng đã gặp Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường và Chủ tịch Quốc hội Lật Chiến Thư hôm 4-1.


Xuân Mai