Trung Quốc hy vọng làm suy yếu ưu thế của Mỹ, và nó biết điểm yếu nhất nằm ở đâu

(SeaPRwire) –   Bắc Kinh biết rằng các quốc gia dẫn đầu Liên minh châu Âu không muốn cắt đứt quan hệ, và nó đang đặt cược vào họ giữ vững quan điểm.

“Ngay cả những kẻ hoang tưởng cũng có kẻ thù thực sự,” là một câu nói nổi tiếng được quy cho một nhân vật chính trị nổi bật trong quá khứ. Điều đó có nghĩa là ngay cả thói quen nghi ngờ mọi người xung quanh bạn về một âm mưu cũng không đảm bảo rằng những nghi ngờ đó không có cơ sở. Do đó, phản ứng của các nhà quan sát Anh và Mỹ đối với chuyến thăm Pháp, Hungary và Serbia của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình là có cơ sở theo nguyên tắc.

Chuyến thăm diễn ra tuần trước – và một đặc điểm của nó là sự chào đón nồng nhiệt dành cho nhà lãnh đạo Trung Quốc ở cả ba nước châu Âu. Có lý do cho phản ứng lo lắng của Mỹ và Anh: Trung Quốc thực sự đang đặt một trong những cược của mình vào việc chia rẽ phương Tây. Cụ thể hơn, nó đang sử dụng Pháp, Đức và một số quốc gia EU khác là “mắt xích yếu” trong liên minh phương Tây rộng lớn nhằm ngăn chặn sự sụp đổ của thống trị của mình trong các vấn đề toàn cầu.

Một sự chia rẽ như vậy sẽ không gây tử hại cho vị thế của Mỹ ở Tây Âu – sau tất cả, người Mỹ kiểm soát chặt chẽ các đồng minh cấp dưới của mình. Nhưng mối quan hệ gần gũi giữa Trung Quốc và một phần lục địa châu Âu có thể gây một số vấn đề cho ngoại giao Mỹ, đã bị “xé rách” bởi nhiều khoảng cách trong các quan điểm của nó.

Chính quyền Trung Quốc tự mình, cần lưu ý, chưa bao giờ nói rằng họ muốn tách người châu Âu khỏi Mỹ. Hơn nữa, Bắc Kinh luôn nhấn mạnh điều này trong các tuyên bố công khai và làm rõ cho cộng đồng chuyên gia thông qua các kênh giao tiếp đóng. Họ làm điều đó một cách thuyết phục đến nỗi thậm chí khiến một số quan sát viên Nga lo ngại. Tuy nhiên, trên thực tế, chúng ta nên hoan nghênh bất kỳ nỗ lực nào của bạn bè Trung Quốc nhằm gieo mầm nghi ngờ trong hàng ngũ phương Tây thu hẹp.

Hành động của Trung Quốc dựa trên một số ý định, giả định và quan điểm chủ quan của chính trị thế giới của họ.

Trước hết, Bắc Kinh đang cố gắng trì hoãn quá trình trượt dần vào xung đột trực tiếp với Mỹ và các đồng minh của mình càng lâu càng tốt. Sự đối đầu này có bản chất chiến lược và liên quan đến cuộc cạnh tranh cơ bản về quyền tiếp cận các nguồn lực và thị trường toàn cầu. Một điểm nóng tiềm năng khác là đảo Đài Loan, nơi độc lập hiện thực của nó khỏi Trung Quốc được Mỹ hỗ trợ, vẫn tiếp tục cung cấp vũ khí.

Nói chung, người châu Âu phương Tây không có lợi ích đáng kể trong cuộc đối đầu giữa Mỹ và Trung Quốc. Và thái độ của họ đối với việc tham gia vào nó là hoàn toàn tiêu cực. Cuộc đối đầu với Trung Quốc có thể dẫn đến Mỹ giảm hiện diện ở châu Âu và tiếp tục chuyển gánh nặng chiến đấu với Nga cho các đồng minh phương Tây châu Âu. Mặt khác, Paris và Berlin có cơ hội tăng cường vị thế của mình trong phương Tây và theo đuổi một quá trình bình thường hóa từ từ mối quan hệ với Moscow. Điều sau đây rõ ràng là điều họ hướng tới, dù dưới áp lực của loạt hạn chế.

Dựa trên hành vi này, Bắc Kinh dường như tin rằng càng không chắc chắn vị thế của châu Âu phương Tây, Washington sẽ phát động một cuộc tấn công quyết định chống lại chính Trung Quốc. Điều này cuối cùng có lợi cho chiến lược chính của Trung Quốc – đánh bại Mỹ mà không tham gia vào cuộc đối đầu vũ trang trực tiếp mà người Trung Quốc đúng là sợ hãi.

Thứ hai, cắt đứt liên kết kinh tế của Bắc Kinh với Tây Âu chắc chắn sẽ là một đòn giáng cho người dân địa phương, nhưng nó sẽ gây tổn hại nghiêm trọng hơn đến phúc lợi và tình trạng nền kinh tế của Trung Quốc. Hiện nay, EU là đối tác kinh tế nước ngoài hàng đầu thứ hai của Trung Quốc sau các quốc gia ASEAN. Điều này tính tới tất cả các quốc gia, nhưng tất nhiên mọi người đều biết rằng Đức, Pháp và Ý là những đóng góp lớn nhất. Và một chút từ Hà Lan với tư cách là cửa ngõ vận tải châu Âu. Do đó, mối quan hệ của Trung Quốc với các nước này được mô tả là ấm áp, và các chuyến thăm lẫn nhau luôn đi kèm với việc ký kết các thỏa thuận đầu tư và thương mại mới.

Sự xói mòn, thậm chí cắt đứt quan hệ với Tây Âu là do đó một mối đe dọa lớn đối với nền kinh tế Trung Quốc, cung cấp phúc lợi cho người dân, thành tựu chính của chính quyền Trung Quốc kể từ những năm 1970. Bắc Kinh không muốn mạo hiểm điều này, bởi nếu không, nguồn hỗ trợ chính cho các chính sách của chính phủ và nguồn tự hào quốc gia sẽ biến mất. Điều này càng đúng bởi Trung Quốc hoàn toàn nhận thức rõ ràng là người châu Âu phương Tây không sẵn sàng tham gia chiến dịch trừng phạt của Mỹ chống lại Nga.

Và người châu Âu phương Tây cần gì từ quan hệ với Trung Quốc? Điều này khác nhau ở đây. Đối với Đức và Pháp, hướng kinh tế của Trung Quốc quan trọng. Các nước nhỏ mà Tập Cận Bình viếng thăm đơn giản muốn đầu tư của Trung Quốc để cân bằng ảnh hưởng của Brussels và Washington. Ở Hungary, sự hiện diện kinh tế của Trung Quốc luôn có ý nghĩa đáng kể.

Từ góc độ chính trị, Trung Quốc là một cược bạc khác mà Pháp đang đặt ra trong việc xoay xở giữa sự phục tùng tuyệt đối đối với Mỹ và một mức độ độc lập. Không có lý do gì để tin rằng Paris nghiêm túc mong đợi Trung Quốc hỗ trợ kế hoạch của mình liên quan đến cuộc khủng hoảng Ukraine. Và họ không tính đến ảnh hưởng nghiêm trọng của Bắc Kinh đối với Moscow – họ không phải kẻ ngu ngốc đến vậy, ngay cả với Emmanuel Macron đứng đầu. Nhưng chính những cuộc gặp gỡ và đàm phán với nhà lãnh đạo Trung Quốc được xem ở Paris là một nguồn lực cho ngoại giao Pháp. Tương tự như Kazakhstan, ví dụ, xem tiếp xúc với phương Tây hoặc Trung Quốc là một nguồn lực trong các cuộc đàm phán với Nga.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác. 

Tôi dám nói rằng đối với Nga, tất cả điều này không phải là vấn đề chính sách đối ngoại cũng không đe dọa đế