Trung Quốc thử nghiệm tàu sân bay thế hệ tiếp theo

(SeaPRwire) –   Tàu sân bay thế hệ mới của Trung Quốc thử nghiệm

Hải quân Trung Quốc vào ngày thứ Tư đã bắt đầu thử nghiệm trên biển cho tàu sân bay thứ ba và hiện đại nhất của mình, theo báo cáo của các phương tiện truyền thông nhà nước. Cuộc thử nghiệm đánh dấu giai đoạn cuối cùng trước khi con tàu được đưa vào hoạt động.

Với trọng tải 80.000 tấn, Fujian lớn hơn đáng kể so với hai tàu sân bay hoạt động hiện tại của Hải quân Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLAN), Shandong 66.000 tấn và Liaoning 60.000 tấn. Chỉ có Hải quân Mỹ mới vận hành các tàu sân bay lớn hơn Fujian.

Con tàu được trang bị một boong đáp dài với hệ thống phóng máy bay bằng máy phóng tiên tiến, cho phép nó phóng máy bay lớn và nặng hơn so với Shandong và Liaoning.

Cuộc thử nghiệm cuối cùng bắt đầu gần hai năm sau khi tàu sân bay hoàn toàn do nước này thiết kế và chế tạo lần đầu tiên được công bố vào tháng 6 năm 2022, và diễn ra trong bối cảnh căng thẳng leo thang ở Biển Đông.

Cuộc thử nghiệm trên biển nhằm mục đích đánh giá “độ tin cậy và ổn định của hệ thống động lực và điện của tàu sân bay,” theo lời Hải quân Trung Quốc. Con tàu được đặt tên trong số “thiết bị quân sự quan trọng nhất” Bắc Kinh đang phát triển.

Các chuyên gia cho rằng khả năng phóng máy bay lớn hơn mang theo tải trọng vũ khí lớn hơn xa hơn của Fujian sẽ mang lại phạm vi chiến đấu lớn hơn cho các tàu sân bay tiền nhiệm trong hạm đội Trung Quốc, cung cấp cho hải quân nước này khả năng hoạt động trên biển xa bờ.

“Những cuộc thử nghiệm trên biển này đánh dấu bước đi đầu tiên quan trọng trong việc Trung Quốc phát triển khả năng chiến đấu trên không dựa trên tàu sân bay ra các khu vực biển sâu,” cựu đô đốc Hải quân Mỹ và cựu giám đốc hoạt động tại Trung tâm Tình báo Liên hợp Bộ chỉ huy Thái Bình Dương của Mỹ, Carl Schuster, cho biết với CNN.

“Cuộc thử nghiệm trên biển của Fujian đại diện cho một cột mốc quan trọng đối với Hải quân Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc, đánh dấu sự tham gia của nó vào nhóm hải quân có khả năng hoạt động tàu sân bay hàng đầu,” John Bradford, chuyên gia về các vấn đề quốc tế tại Hội đồng Quan hệ Đối ngoại khẳng định.

Dự kiến tàu sân bay sẽ đi vào hoạt động vào cuối năm sau hoặc vào năm 2026. Khi tham gia hạm đội Hải quân Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc, Fujian sẽ trở thành “biểu tượng rõ ràng nhất về sức mạnh hải quân ngày càng lớn mạnh của Trung Quốc,” theo Brian Hart, chuyên gia tại Dự án Sức mạnh Trung Quốc thuộc Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (CSIS).

Hiện tại, Trung Quốc có lực lượng hải quân lớn nhất thế giới (cả về số lượng tàu và tổng trọng tải), với hơn 340 tàu chiến.

Thông báo về một tàu sân bay thứ tư cho hạm đội Trung Quốc sắp được công bố, Chính ủy Hải quân Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc Nguyên Hữu Trí cho biết vào tháng 3, theo Global Times.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.