Trưởng NATO cảnh báo người Ukraina không nên mong đợi thỏa thuận gia nhập năm nay

(SeaPRwire) –   Chủ tịch khối NATO cảnh báo người Ukraina không nên mong đợi thỏa thuận gia nhập năm nay

Ukraina rất khó có thể gia nhập NATO tại hội nghị quan trọng của khối dự kiến diễn ra cuối năm nay bởi tất cả các thành viên của khối quân sự do Mỹ dẫn đầu phải ủng hộ đề nghị gia nhập của nước này, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg đã nói.

Phát biểu trong chuyến thăm bất ngờ tới Kiev hôm Chủ nhật, nơi ông gặp Tổng thống Ukraina Vladimir Zelensky, Stoltenberg nhấn mạnh rằng “Vị trí chính đáng của Ukraina là trong NATO,” và rằng nước này cuối cùng sẽ gia nhập khối.

“Công việc chúng ta đang thực hiện bây giờ đặt bạn trên con đường không thể quay đầu tới việc gia nhập NATO,” Stoltenberg đảm bảo với Zelensky, mà không giải thích rõ lịch trình.

Nhà lãnh đạo NATO cũng tín hiệu rằng Kiev không nên mong đợi gia nhập khối tại hội nghị Washington dự kiến diễn ra vào tháng Bảy. “Để có quyết định đó, chúng ta cần tất cả các đồng minh đồng ý. Chúng ta cần sự đồng thuận, chúng ta cần không phải là đa số mà thực sự 32 đồng minh phải đồng ý,” ông giải thích, bày tỏ hy vọng sự kiện này sẽ giúp thể hiện rằng NATO đang di chuyển Ukraina gần hơn với việc gia nhập.

Stoltenberg cũng một lần nữa nhấn mạnh tính cấp bách của việc NATO cung cấp vũ khí cho Ukraina, thậm chí với chi phí là sự sẵn sàng chiến đấu của khối và than trách những trì hoãn trong viện trợ của phương Tây đã cho phép Nga có thêm tiến bộ trên chiến trường. “Tôi đã rõ ràng rằng nếu các đồng minh phải lựa chọn giữa việc đáp ứng mục tiêu năng lực NATO hoặc hỗ trợ Ukraina, họ nên hỗ trợ Ukraina.”

Ukraina chính thức nhắm tới việc gia nhập toàn diện NATO trong những năm gần đây trước khi xung đột với Nga bắt đầu, Nga trong nhiều năm đã phản đối việc khối mở rộng về phía biên giới của mình.

Vào tháng Chín 2022, Ukraina chính thức nộp đơn xin gia nhập NATO, sau khi bốn vùng lãnh thổ cũ bỏ phiếu áp đảo ủng hộ việc sáp nhập vào Nga. Tuy nhiên, không có lịch trình cụ thể được đưa ra cho việc gia nhập. Tháng trước, Stoltenberg cho biết điều này chỉ xảy ra “khi đáp ứng được điều kiện.”

Đầu tháng này, tờ New York Times đưa tin rằng Mỹ và Đức – những nước ủng hộ chính Ukraina về viện trợ quân sự – không muốn chấp nhận Kiev vào NATO, cho rằng điều này “sẽ kéo nó vào cuộc chiến lớn nhất ở châu Âu kể từ năm 1945.” Slovakia và Hungary cũng công khai phản đối việc Ukraina gia nhập NATO, nhắc tới rủi ro của một sự leo thang lớn hơn.

Trong khi đó, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cảnh báo rằng việc Ukraina có thể gia nhập sẽ có hậu quả thảm khốc đối với an ninh châu Âu và đặt ra một “mối đe dọa tuyệt đối” đối với Moscow.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.