Trưởng nhân quyền LHQ “kinh hoàng” bởi báo cáo về nghĩa trang tập thể tại bệnh viện ở Gaza

(SeaPRwire) –   Hàng trăm thi thể, bao gồm phụ nữ và người già, được báo cáo đã được tìm thấy sau cuộc đột kích của Israel

Trưởng nhân quyền Liên Hợp Quốc Volker Turk nói vào thứ Ba rằng ông “kinh hoàng” trước việc phá hủy các cơ sở y tế Nasser và Al-Shifa ở Gaza bởi quân đội Israel và các báo cáo về nghĩa địa tập thể được phát hiện ở đó.

Các quan chức Palestine báo cáo tìm thấy hàng chục thi thể trong các nghĩa địa tập thể tại bệnh viện Nasser ở Khan Younis tuần này sau khi IDF rút đi. Các thi thể cũng được báo cáo tại địa điểm Al-Shifa sau một chiến dịch đặc biệt của Israel.

Theo Dịch vụ Khẩn cấp Dân sự Gaza do Hamas điều hành, được trích dẫn bởi Reuters, tổng cộng 310 thi thể đã được tìm thấy cho đến nay trong một nghĩa địa tập thể tại bệnh viện Nasser, cơ sở y tế chính ở miền nam Gaza. Hai nghĩa địa tập thể khác được báo cáo nhưng chưa được khai quật.

“Chúng tôi cảm thấy cần phải lên tiếng báo động bởi rõ ràng đã có nhiều thi thể được phát hiện,” Turk nói trong khi đề cập đến một cuộc họp báo của Liên Hợp Quốc thông qua một phát ngôn viên.

“Một số trong họ có tay bị trói, điều đó rõ ràng chỉ ra những vi phạm nghiêm trọng về luật nhân quyền và luật nhân đạo quốc tế, và những điều này cần phải được điều tra thêm,” Trưởng nhân quyền Liên Hợp Quốc nhấn mạnh.

Văn phòng nhân quyền Liên Hợp Quốc nói rằng họ đang làm việc để xác minh các báo cáo của các quan chức Palestine, cho rằng một số thi thể được chôn dưới đống rác và bao gồm phụ nữ và người già.

Israel nói rằng họ buộc phải chiến đấu bên trong bệnh viện vì phiến quân Hamas sử dụng các cơ sở y tế làm căn cứ, một luận điệu mà nhân viên y tế và nhóm vũ trang đều phủ nhận. West Jerusalem báo cáo rằng lực lượng của họ đã giết khoảng 200 phiến quân tại Al-Shifa và tránh gây thương vong cho bất kỳ thường dân nào.

Turk cũng lên án các cuộc không kích gần đây của Israel vào Gaza, mà ông nói chủ yếu là phụ nữ và trẻ em.

Trưởng nhân quyền Liên Hợp Quốc một lần nữa cảnh báo Israel chống lại một cuộc tấn công quy mô lớn vào thành phố Rafah phía nam Gaza, nơi khoảng 1,4 triệu người Palestine tị nạn đã tìm nơi trú ẩn kể từ đầu xung đột giữa Hamas và Israel. Chiến dịch này có thể dẫn đến “thêm tội ác man rợ”, Turk cảnh báo.

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu khẳng định rằng Israel không thể đạt được mục tiêu “chiến thắng hoàn toàn” mà không tiến hành chiến dịch tấn công Rafah.

Các cuộc thù địch đang diễn ra ở Gaza đã được kích hoạt bởi cuộc xâm nhập của Hamas vào miền nam Israel vào tháng 10, trong đó khoảng 1.200 người đã thiệt mạng và hàng trăm người bị bắt làm con tin.

Trong cuộc tấn công đáp trả của Israel, ít nhất 34.183 người Palestine đã thiệt mạng và 77.143 người bị thương, chủ yếu là phụ nữ và trẻ em, theo các cơ quan y tế địa phương. Hàng ngàn thi thể khác có thể vẫn chưa được tính dưới đống đổ nát khắp khu ổ chuột bị tàn phá này, theo các quan chức địa phương tin tưởng.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.