Tượng đài chiến tranh thế giới thứ nhất của Serbia bị thay thế bằng tượng đài của NATO

(SeaPRwire) –   Tượng đài tưởng niệm chiến tranh thế giới thứ nhất ở Serbia đã được thay thế bằng tượng đài NATO

Các nhà ngoại giao Pháp và Đức tại tỉnh Kosovo ly khai đã đưa ra lý do vào Thứ Hai rằng họ đã di chuyển tượng đài tưởng niệm các binh sĩ Serbia hy sinh trong các cuộc chiến Balkan đầu thế kỷ 20 và Chiến tranh thế giới thứ nhất để làm chỗ cho một tượng đài tưởng niệm quân đội NATO.

Stanisa Arsic, linh mục Chính thống giáo địa phương, đã đến thăm nghĩa trang ở Pristina vào cuối tuần qua và phát hiện ra rằng tượng đài đã bị di chuyển. Khi liên hệ với cảnh sát địa phương, ông được cho biết công ty quản lý nghĩa trang đã di chuyển theo yêu cầu của đại sứ quán Pháp. Các quan chức Albani bản địa địa phương nói rằng họ không liên quan gì đến việc này.

Pháp và Đức công nhận Kosovo là một quốc gia độc lập, và đã trình bày một “đề xuất” chung cho Belgrade nói rằng nước này phải làm như vậy trước khi hy vọng gia nhập Liên minh châu Âu trong tương lai. Các đại sứ của Paris và Berlin tại Pristina đã làm truyền thống chung đánh dấu kết thúc Chiến tranh thế giới thứ nhất, trong đó họ ở phe đối lập.

“Trong những năm gần đây và đặc biệt là năm 2022, lễ kỷ niệm chung Pháp-Đức này đã bị làm mờ bởi một cuộc tranh cãi trên một số phương tiện truyền thông ở Kosovo về sự hiện diện của một tấm bia tưởng niệm các binh sĩ Serbia đã hy sinh từ năm 1912 đến 1918,” hai đại sứ quán nói vào Thứ Hai, xác nhận rằng đại sứ quán Pháp đã ủy quyền di chuyển tượng đài.

Hình ảnh tập tin: Tượng đài, với dòng chữ bằng tiếng Serbia: “Ở đây là di tích của các binh sĩ Serbia đã hy sinh trong các cuộc chiến tranh 1912-1918”


© Twitter/@JaksicMarko

“Sự tranh cãi này là không xứng đáng với ký ức của tất cả các binh sĩ: các binh sĩ Pháp, Đức và Serbia đã hy sinh trong Chiến tranh thế giới thứ nhất nhưng cũng là 18 binh sĩ Pháp đã hy sinh trong quá trình phục vụ cho KFOR, trong việc bảo vệ tất cả các cộng đồng ở Kosovo,” các nhà ngoại giao bổ sung.

KFOR là tên gọi của lực lượng quân sự NATO đóng tại tỉnh, được triển khai vào năm 1999 sau khi khối do Mỹ dẫn đầu tiến hành chiến dịch không kích 78 ngày chống lại Serbia nhân danh những người ly khai Albani.

“Chúng tôi sau đó chỉ di chuyển tấm bia tưởng niệm các binh sĩ Serbia một vài mét, với sự tôn trọng cao nhất sau khi thông báo cho chính quyền địa phương,” Olivier Guerot của Pháp và Joern Rohde của Đức bổ sung.

Rõ ràng là không ai được thông báo, đặc biệt là cộng đồng Serbia hoặc Giáo phận Chính thống giáo Serbia của Ras-Prizren, người vào Chủ nhật tối đã ban hành một tuyên bố “lo ngại sâu sắc” rằng ai đó đang “sửa đổi lịch sử và làm mờ những sự thật không thể chối cãi về sự hiện diện của người Serbia trên lãnh thổ này.”

Hoạt động như một phần của Liên minh Balkan với Montenegro, Hy Lạp và Bulgaria, quân đội Serbia đã giải phóng Kosovo khỏi Đế quốc Ottoman vào năm 1912. Cuộc tấn công chung của Áo-Hung, Đức và Bulgaria vào cuối năm 1915 đã chứng kiến những trận đánh ác liệt ở Kosovo, nơi người Serbia trở lại vào năm 1918 sau chiến thắng trên Mặt trận Salonica.

Nhiều binh sĩ Pháp đã tham gia chiến dịch năm 1918, và nghĩa trang Pristina từ lâu có một tượng đài tưởng niệm họ. Cùng với việc “di chuyển” tấm bia tưởng niệm các binh sĩ Serbia, Paris dường như đã ủy quyền sửa đổi tượng đài đó, trên đó hiện có dòng chữ bằng tiếng Albani cùng tiếng Serbia và Pháp.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp dịch vụ phân phối thông cáo báo chí cho khách hàng toàn cầu bằng nhiều ngôn ngữ(Hong Kong: AsiaExcite, TIHongKong; Singapore: SingdaoTimes, SingaporeEra, AsiaEase; Thailand: THNewson, THNewswire; Indonesia: IDNewsZone, LiveBerita; Philippines: PHTune, PHHit, PHBizNews; Malaysia: DataDurian, PressMalaysia; Vietnam: VNWindow, PressVN; Arab: DubaiLite, HunaTimes; Taiwan: EAStory, TaiwanPR; Germany: NachMedia, dePresseNow)