Tưởng Xuyên tái đấu Uông Dương Bắc ở bán kết Cúp Phương Trang 2023

Được chờ đợi nhiều nhất tại vòng tứ kết diễn ra ngày 19-7 chính là cặp đấu giữa hai danh thủ hàng đầu của cờ tướng Việt Nam và Trung Quốc – Đặc cấp quốc tế đại sư Nguyễn Thành Bảo và Đặc cấp đại sư Tưởng Xuyên. 

Nếu như ở trận lượt đi diễn ra vào buổi sáng, kinh nghiệm và bản lĩnh của nhà vô địch Trung Quốc cũng như của một danh kỳ từng lên ngôi vô địch thế giới giúp Tưởng Xuyên cầm hòa Nguyễn Thành Bảo thì ở lượt về, màn đôi công quyết liệt không khoan nhượng đã nghiêng phần thắng về khách mời Tưởng Xuyên sau 30 nước đi.

Nguyễn Thành Bảo (trái) thất bại trong cuộc chiến giữa hai kỳ vương

Việc Nguyễn Thành Bảo thất trận, phải dừng bước ngay từ tứ kết đã ảnh hưởng không ít đến ba cặp đấu còn lại. Quốc tế đại sư người Malaysia Thẩm Nghị Hào sau khi để thua ván đấu lượt đi vào buổi sáng nên tung sức tấn công dữ dội trước “kỳ vương” Việt Nam Lại Lý Huynh trong tâm thế không còn gì để mất… 

Trong khi đó, do chỉ cần hòa là nghiễm nhiên giành vé vào bán kết nên Đặc cấp quốc tế đại sư Lại Lý Huynh đã quyết định đổi quân, hóa giải mọi đường tấn công của Thẩm Nghị Hào.

Lại Lý Huynh (phải) tiễn chân danh thủ khách mời thứ tư của giải

Sau nước đi thứ 23, hai kỳ thủ đã đồng ý ký biên bản hòa, kết thúc màn tranh tài ở cặp đấu tứ kết thứ nhì với phần thắng thuộc về kỳ thủ chủ nhà Lại Lý Huynh, một trong những ứng viên sáng giá cho ngôi vô địch Cúp cờ tướng Phương Trang lần VI này. 

Đối thủ tiếp theo của Lại Lý Huynh ở bán kết được xác định muộn nhất khi cặp đấu giữa Quốc tế đại sư Nguyễn Minh Nhật Quang và kiện tướng quốc gia Vũ Quốc Đạt kéo dài đến gần 5 giờ với tổng cộng hai ván cờ tiêu chuẩn cùng hai ván cờ nhanh.

Cặp tứ kết Vũ Quốc Đạt – Nguyễn Minh Nhật Quang diễn ra không khoan nhượng

Ở ván tứ kết lượt đi, Nguyễn Minh Nhật Quang có lợi thế rõ rệt ở giai đoạn trung cuộc nhưng chỉ một nước cờ sơ sẩy khiến anh phải chấp nhận chia điểm cùng Vũ Quốc Đạt sau 36 nước đi. 

Gặp lại ở trận lượt về vào buổi chiều, hai kỳ thủ TP HCM đã đua tài vô cùng quyết liệt. Trải qua giai đoạn trung cuộc sau hơn 40 nước đi, Nguyễn Minh Nhật Quang có ưu thế về quân nhưng lại không áp đảo được thế trận phòng ngự bền bỉ của Vũ Quốc Đạt.

Nguyễn Minh Nhật Quang giành vé vào bán kết, đối đầu Lại Lý Huynh

Sau hơn ba giờ đua tài với 105 nước đi, đôi bên đồng ý hòa để tiếp tục so đấu ở hai ván cờ nhanh (10 phút cộng 10 giây cho mỗi nước đi). Suýt thắng ván cờ nhanh thứ nhất, Nguyễn Minh Nhật Quang không để chuyện cũ tái diễn khi buộc Vũ Quốc Đạt phải chấp nhận thất bại ở ván cờ nhanh thứ nhì.

Uông Dương Bắc (phải) đánh bại đối thủ trẻ Phan Trọng Tín

Hai nhà vô địch quốc gia 2022 (Nguyễn Minh Nhật Quang) và 2023 (Lại Lý Huynh) sẽ đối đầu cùng nhau ở bán kết trong khi Tưởng Xuyên sẽ gặp lại đại kình địch Uông Dương Bắc, người giành chiến thắng 2,5-0,5 trước kỳ thủ trẻ Phan Trọng Tín ở trận tứ kết còn lại. 

Ở vòng bảng, Tưởng Xuyên từng thúc thủ trước chính Uông Dương Bắc và cuộc tái đấu để tranh vé vào chơi chung kết giữa hai danh kỳ “kỳ phùng địch thủ” này hứa hẹn sẽ rất hấp dẫn, không hề dễ dàng như cuộc chiến ở vòng ngoài.

Uông Dương Bắc chờ gặp lại Tưởng Xuyên

Giải tạm nghỉ một ngày và sẽ tiếp tục với vòng đấu bán kết vào ngày 21-7 tại khách sạn Grandvrio – thành phố Đà Nẵng.


Đào Tùng – Ảnh: Đông Linh