UBND huyện bất ngờ thua kiện 1 chuyên viên huyện

Ngày 17-7, nguồn tin cho biết UBND huyện Krông Pắk đã chuyển hồ sơ cho Công an huyện này để điều tra vụ việc chuyển mục đích sử dụng đất quy hoạch vui chơi, giải trí công cộng thành đất ở đô thị cho 1 chuyên viên UBND huyện.

Cho chuyển đổi mục đích sử dụng đất… “thần kỳ”

Theo tìm hiểu của phóng viên, thửa đất số 49, tờ bản đồ số 25, diện tích 860m2 tại thị trấn Phước An, huyện Krông Pắk được vợ chồng ông Hồ Văn Tân (chuyên viên Phòng Kinh tế – Hạ tầng huyện Krông Pắk – đơn vị tham mưu quy hoạch) mua vào năm 2016.

Khu đất của vợ chồng ông Tân có vị trí đắc địa, hướng ra mặt hồ, quảng trường huyện Krông Pắk

Vào thời điểm này, thửa đất của vợ chồng ông Tân đang là đất trồng cây lâu năm, được quy hoạch là đất vui chơi, giải trí công cộng. Phía Bắc thửa đất giáp đường đi, phía Đông, phía Tây, phía Nam giáp đất nông nghiệp, không giáp ranh, liền kề với các thửa đất khu dân cư. Tuy nhiên, tháng 4-2017, UBND huyện Krông Pắk đã ban hành quyết định cho gia đình ông Tân chuyển 40m2 sang đất ở đô thị.

Tiếp đó, tháng 5-2019, UBND huyện Krông Pắk ban hành quyết định cho phép gia đình ông Tân chuyển thêm 130m2 sang đất ở đô thị. Tại thời điểm này, thửa đất của ông Tân cũng được quy hoạch là đất vui chơi, giải trí công cộng.

Việc UBND huyện Krông Pắk ban hành 2 quyết định cho phép gia đình ông Tân chuyển mục đích sang đất ở đô thị là không đúng với quy hoạch sử dụng đất của huyện Krông Pắk, đã được UBND tỉnh Đắk Lắk phê duyệt.

Sau khi được chuyển đổi mục đích sử dụng đất, vợ chồng ông Tân đã xây dựng quán cà phê, hồ bơi

Sau khi tổ chức thanh tra, nhận thấy việc cho chuyển đổi mục đích trái quy định, ngày 16-9-2021, UBND huyện Krông Pắk ban hành 2 quyết về việc hủy bỏ 2 quyết định cho chuyển mục đích sử dụng đất nêu trên. Bên cạnh đó, thành lập Hội đồng xử lý hậu quả thiệt hại đối với việc hủy bỏ quyết định cho chuyển mục đích sử dụng đất.

Sai nhưng “hủy là không cần thiết”!

Không đồng ý với 2 quyết định hủy bỏ 2 quyết định cho chuyển mục đích sử dụng đất, bà Trần Thị Khỏe (vợ ông Tân) đã làm đơn khiếu nại rồi khởi kiện. 

Tại phiên tòa sơ thẩm ngày 21-9-2022 của TAND tỉnh Đắk Lắk, bà Khỏe cho biết sau khi được chuyển mục đích sử dụng đất, gia đình bà đã xây dựng nhà ở, quán kinh doanh và thế chấp quyền sử dụng đất cho ngân hàng vay 2 tỉ đồng.

Khu đất không giáp ranh, liền kề với các thửa đất thổ cư nhưng vẫn được chuyển sang đất ở

HĐXX nhận định, việc cho phép ông Tân được chuyển mục đích sử dụng đất khi thửa đất số 49 chưa được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt quy hoạch đất ở đô thị, là vi phạm quy định của pháp luật. Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Krông Pắk đã thiếu trách nhiệm trong việc thẩm tra hồ sơ xin chuyển mục đích sử dụng đất của ông Tân. Không tiến hành xác minh thực địa nên đã ban hành tờ trình đề nghị UBND huyện Krông Pắk cho phép ông Tân chuyển mục đích sử dụng đất, từ đất trồng cây lâu năm sang đất ở đô thị là không có căn cứ.

Tuy nhiên, ngày 21-6-2019, UBND tỉnh Đắk Lắk ban hành quyết định về việc điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất đến năm 2020 và kế hoạch sử dụng đất năm 2016 của huyện Krông Pắk, thì thửa đất số 49 được quy hoạch là đất ở đô thị nên “việc hủy là không cần thiết”.

  • Vụ cấp suất tái định cư trên đất tranh chấp: UBND TP Phú Quốc lại thua kiện

Do đó, HĐXX chấp nhận yêu cầu khởi kiện của bà Trần Thị Khỏe; hủy 2 quyết định của UBND huyện Krông Pắk.

Không đồng ý với bản án sơ thẩm, UBND huyện Krông Pắk kháng cáo lên tòa phúc thẩm nhưng mới đây lại tiếp tục thua kiện.


Bài và ảnh: Cao Nguyên