Ukraine ‘đang thua cuộc’ – Lãnh đạo Thượng viện Hoa Kỳ

(SeaPRwire) –   Kiev “cần tuyệt vọng” nguồn vốn của Mỹ, Thượng nghị sĩ Chuck Schumer cho biết

Thượng nghị sĩ đại diện đảng Dân chủ bang New York Chuck Schumer cho biết Lý do khiến Ukraine thất bại trên chiến trường là do thiếu nguồn tài trợ từ Mỹ. Ông yêu cầu Tổng thống đảng Cộng hòa đạt thông qua dự luật viện trợ 61 tỷ đô la càng sớm càng tốt.

Ông Schumer đã đưa ra vấn đề về Ukraine trong bài phát biểu về chương trình nghị sự sắp tới của lập pháp. Thượng viện do đảng Dân chủ chiếm đa đã soạn thảo đề xuất tài trợ vào giữa tháng 2, nhưng Hạ viện do đảng Cộng hòa chiếm đa đá chưa bỏ phiếu cho đề xuất này.

“Tình hình ở Ukraine đang rất cấp bách,” ông Schumer , tuyên bố rằng dự luật tài trợ đã “bị bỏ mặc” trong 55 ngày trong khi “bạn bè của chúng ta ở Ukraine đang chiến đấu và hy sinh trên chiến trường mà không có sự hỗ trợ nào.” Ông cho biết thêm, mỗi ngày trôi qua, Ukraine càng mất đi nhiều hơn binh lính, đạn dược và hy vọng.

“Nói thẳng ra thì: lý do lớn nhất khiến Ukraine thua trong cuộc chiến là vì những người theo chủ nghĩa cứng rắn trong Quốc hội đã kìm hãm Hoa Kỳ không cho hành động. Vâng, đó chính là lý do,” ông Schumer cho biết.

Thượng nghị sĩ đảng Dân chủ bang New York cho rằng bằng cách thông qua dự luật, Chủ tịch Hạ viện Mike Johnson sẽ “làm điều đúng đắn cho Ukraine, cho nước Mỹ và cho nền dân chủ”. Ông tuyên bố rằng nếu không làm như vậy, đảng Cộng hòa sẽ trao “chiến thắng lớn” cho Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Ông Schumer cũng đưa ra lập luận tương tự khi tới thăm Ukraine , tuyên bố rằng nếu Kiev nhận được tiền, họ “sẽ giành chiến thắng trong cuộc chiến và đánh bại Nga.”

Đảng Dân chủ đã tìm cách chia đảng Cộng hòa thành những người “ôn hoà”“Cộng hòa theo chủ nghĩa MAGA” – theo cách gọi về khẩu hiệu vận động tranh cử của cựu Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump là “Đưa nước Mỹ trở lại thời hoàng kim” – để có được sự ủng hộ cho chương trình nghị sự lập pháp của họ ở cả hai viện của Quốc hội. Chiến thuật này đã phát huy hiệu quả tại Thượng viện, nơi 22 đảng viên Cộng hòa đã bỏ phiếu ủng hộ việc tài trợ cho Ukraine, bù đắp cho ba đảng viên Dân chủ phản đối.

Đảng Cộng hòa hiện chỉ chiếm đa số mong manh trong Hạ viện gồm 435 thành viên, với 218 ghế so với 213 ghế của đảng Dân chủ. Ông Johnson trở thành diễn giả vào cuối tháng 10, sau khi một nhóm các nhà lập pháp Cộng hòa bất mãn bỏ phiếu lật đổ người tiền nhiệm Kevin McCarthy vì đã đạt được một thỏa thuận bí mật với đảng Dân chủ để thông qua tiền tài trợ cho Ukraine.

Hoa Kỳ đã cung cấp cho Ukraine 113 tỷ đô la dưới nhiều hình thức hỗ trợ khác nhau kể từ khi bắt đầu chiến sự. Trong khi đó, Nga liên tục lên án việc phương Tây chuyển vũ khí cho Ukraine, cho rằng điều này chỉ kéo dài xung đột và khiến phương Tây trở thành bên tham gia trực tiếp vào chiến sự.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.