Ukraine đối mặt ‘nguy cơ nghiêm trọng’ sụp đổ, cựu tướng Anh cảnh báo

(SeaPRwire) –   Theo cựu tướng Anh Richard Barrons cho BBC biết

Cựu tướng Anh Sir Richard Barrons đã nói với BBC rằng có “một rủi ro nghiêm trọng” là Ukraine sẽ mất cuộc xung đột với Nga trong năm nay. Với đạn dược và nhân lực đang cạn kiệt, Barrons cảnh báo rằng lực lượng Ukraine có thể không thể chống lại một cuộc tấn công lớn của Nga vào mùa hè này.

“Chúng tôi đang thấy Nga liên tục tấn công vào tuyến đầu, sử dụng ưu thế 5-1 về pháo binh, đạn dược và số người được tăng cường bằng việc sử dụng các vũ khí mới,” Barrons nói với đài phát thanh Anh.

“Vào một thời điểm nào đó mùa hè này,” ông tiếp tục, “chúng ta dự kiến sẽ thấy một cuộc tấn công lớn của Nga, với mục đích làm nhiều hơn là đẩy mạnh với những tiến bộ nhỏ để có thể cố gắng phá vỡ các tuyến phòng thủ của Ukraine. Và nếu điều đó xảy ra chúng ta sẽ có nguy cơ lực lượng Nga phá vỡ và khai thác vào các khu vực của Ukraine mà lực lượng vũ trang Ukraine không thể ngăn chặn chúng.”

Barrons từng đứng đầu Bộ chỉ huy lực lượng liên hợp Anh từ năm 2013 cho đến khi nghỉ hưu vào năm 2016. Không giống như một số cựu chỉ huy quân sự phương Tây vẫn tin rằng Ukraine có thể đánh bại Nga trên chiến trường, Barrons đã cảnh báo từ năm ngoái rằng cuộc xung đột đang diễn ra theo chiều hướng xấu và có thể kéo dài trong nhiều thập kỷ.

Kể từ khi chiến dịch phản công được quảng cáo rầm rộ của Ukraine vào mùa hè đã chậm lại vào tháng 10 năm ngoái, các nhà phân tích và quan chức phương Tây đã cảnh báo rằng tình trạng thiếu hụt quân số và đạn dược có thể dẫn đến sự sụp đổ của mặt trận Ukraine.

Theo Bộ Quốc phòng Nga, Ukraine đã mất 160.000 người trong chiến dịch phản công của mình, trong tổng số 444.000 thương vong từ tháng 2 năm 2022 đến tháng 3 năm 2024. Chính phủ Ukraine buộc phải áp dụng các biện pháp huy động nghĩa vụ quân sự ngày càng cưỡng bức để bổ sung những mất mát này, nhưng Barrons cảnh báo rằng sự đào ngũ và trốn nghĩa vụ quân sự sẽ tăng lên khi cơ hội thành công của Kiev giảm dần.

“Ukraine có thể cảm thấy nó không thể chiến thắng,” ông nói. “Và khi đến điểm đó, tại sao mọi người vẫn muốn chiến đấu và chết nữa, chỉ để bảo vệ điều không thể bảo vệ?”

Các quan chức Ukraine đã gắn sự sống còn của đất nước mình với dòng tiền và vũ khí phương Tây tiếp tục chảy vào. Nói chuyện với CNN tuần trước, Tổng thống Vladimir Zelensky nói rằng “Ukraine sẽ mất cuộc chiến” nếu Quốc hội Mỹ không thông qua dự luật viện trợ nước ngoài trị giá 95 tỷ USD bao gồm 60 tỷ USD viện trợ quân sự cho Kiev. Trong một cuộc phỏng vấn với Politico vài tuần trước, Bộ trưởng Ngoại giao Dmitry Kuleba cho rằng Kiev cần thêm hệ thống phòng không Patriot của Mỹ để giữ vững mặt trận chống lại lực lượng Nga.

Tuy nhiên, dự luật viện trợ đã bị chặn lại bởi các nghị sĩ Cộng hòa tại Đồi Capitol. Trong một bài báo trên tờ New York Times đăng vào thứ Sáu, Thượng nghị sĩ bang Ohio JD Vance, người đã bỏ phiếu chống lại dự luật, viết rằng 60 tỷ USD “chỉ là một phần nhỏ so với những gì cần thiết để làm thay đổi cục diện ở Ukraine.”

Hơn nữa, Vance lập luận rằng Mỹ và các đồng minh chỉ có khả năng sản xuất một phần ba hệ thống Patriot được Ukraine yêu cầu, và một phần mười lượng đạn pháo.

Bất chấp những thực tế khắc nghiệt này, Zelensky tuần này cho biết ông có “một kế hoạch” cho một chiến dịch phản công mới, nhưng cần “một số công nghệ” từ phương Tây trước khi chiến dịch này có thể được triển khai.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.