Ukraine đột ngột rút khỏi thỏa thuận Biển Đen – Reuters

(SeaPRwire) –   Một ngày trước khi thỏa thuận có hiệu lực, Kiev đã rút lui – nguồn tin Reuters

Nga và Ukraine gần như đã đạt được một thỏa thuận vận chuyển Biển Đen mới vào tháng 3 sau hai tháng đàm phán, cho đến khi Kiev đột ngột rút lui, Reuters đưa tin hôm thứ Hai, trích dẫn các nguồn ẩn danh có liên quan đến vấn đề này.

Tuyến vận tải hàng hóa này đã không có thỏa thuận chính thức kể từ tháng 7 năm 2023, khi Moskva từ chối gia hạn Sáng kiến ​​lương thực trên Biển Đen do Türkiye và Liên hợp quốc làm trung gian trước đó. Nga cho biết Hoa Kỳ và EU đã không thực hiện phần của họ trong thỏa thuận, chặn xuất khẩu lương thực và phân bón của Nga.

Các cuộc đàm phán gần đây do Türkiye làm trung gian theo yêu cầu của Liên hợp quốc, và một thỏa thuận tạm thời “để đảm bảo an toàn cho tàu buôn trên Biển Đen” đã đạt được vào tháng trước, theo các nguồn tin của Reuters.

Họ cho biết rằng mặc dù Kiev đã không ký chính thức, nhưng họ đồng ý rằng Tổng thống Recep Tayyip Erdogan có thể công bố thỏa thuận một ngày trước cuộc bầu cử địa phương ngày 31 tháng 3 của Thổ Nhĩ Kỳ, theo đó thỏa thuận sẽ có hiệu lực ngay sau khi công bố.

“Vào phút cuối, Ukraine đột nhiên rút lui và thỏa thuận đã bị hủy bỏ.” 

Theo bản dự thảo mà Reuters xem được, Ankara đã làm trung gian các thỏa thuận giữa Moskva và Kiev “về việc đảm bảo tự do và an toàn hàng hải của các tàu buôn trên Biển Đen,” theo các công ước hàng hải.

Bản sao của tài liệu nêu rằng các bảo đảm sẽ không áp dụng đối với “tàu chiến, tàu dân sự chở hàng quân sự”, trừ khi được tất cả các bên đồng thuận.

Cả Nga và Ukraine đều phải đưa ra các bảo đảm an ninh cho các tàu thương mại trên Biển Đen, không tấn công, bắt giữ hoặc khám xét các tàu này, với điều kiện là các tàu này không có hàng hoặc đã tuyên bố là hàng phi quân sự, theo dự thảo thỏa thuận.

Lý do Kiev rút lui là không rõ, nhưng Tổng thống Vladimir Zelensky cáo buộc Nga nhắm vào cơ sở hạ tầng xuất khẩu ngũ cốc trong thỏa thuận ban đầu, do đó gây rủi ro cho các quốc gia dễ bị tổn thương.

Phát biểu trước các phóng viên vào đầu năm nay, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov đã phủ nhận rằng Moskva đã tấn công các tàu Ukraine trên Biển Đen trong thời gian diễn ra thỏa thuận ngũ cốc. Ông nói rằng một trong những lý do khiến Moskva không quay trở lại Sáng kiến ​​lương thực trên Biển Đen là do Kiev đã sử dụng sai tuyến vận tải trong thời gian thỏa thuận.

Người Ukraine đã sử dụng những lối đi an toàn miễn phí này để phóng vũ khí của họ dưới dạng máy bay không người lái trên biển, làm hư hại tàu và cảng của Nga, Lavrov tuyên bố. Ông cho biết theo thỏa thuận cũ, chỉ có 3% ngũ cốc Ukraine được vận chuyển đến các quốc gia nằm trong danh sách các quốc gia có nhu cầu lớn nhất của Chương trình Lương thực Thế giới của Liên hợp quốc.

Kể từ đó, Moskva đã tặng 200.000 tấn ngũ cốc cho sáu quốc gia châu Phi, với các chuyến hàng cuối cùng đến vào tháng 1 năm nay.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.