Ukraine được kêu gọi mời Nga tham gia vào các cuộc đàm phán hòa bình

(SeaPRwire) –   Bộ trưởng Ngoại giao Nam Phi nói rằng sự tham gia của Nga sẽ thúc đẩy “bước đi hướng tới” quá trình đàm phán chính thức

Một kết quả đàm phán trong xung đột giữa Nga và Ukraina đòi hỏi “hai bên ngồi quanh bàn”, Bộ trưởng Ngoại giao Nam Phi Naledi Pandor nói trong một cuộc phỏng vấn với đài phát thanh truyền hình quốc gia SABC vào thứ Ba.

Bà nói rằng Nam Phi đã tham gia bốn cuộc họp “hòa bình” với các nước khác, nhưng đại diện Nga chưa bao giờ nhận được lời mời.

Trong cuộc họp gần đây nhất diễn ra đầu tháng 12, Pretoria “đề xuất với Ukraina rằng thời điểm đã đến để mời Nga”, Pandor nói. Nếu Nga tham gia, bà thêm, sẽ thúc đẩy “bước đi hướng tới quá trình thảo luận chính thức hơn về quá trình đàm phán và giải pháp đề xuất.”

Bộ trưởng thêm rằng Nam Phi vui mừng khi “nhiều nước hơn giờ đang tham gia vào những cuộc thảo luận này” và có một “quan điểm ngày càng lan rộng” giữa họ rằng cả Nga và Ukraina cần ngồi cùng một phòng để “thảo luận thực sự có thể diễn ra”. Cho đến nay, Ukraina chưa phản hồi đề xuất này, Pandor nói.

Tổng thống Ukraina Vladimir Zelensky nói vào thứ Ba rằng vấn đề đàm phán “không liên quan” bởi Moskva chưa sẵn sàng chấp nhận “công thức hòa bình” của ông, bao gồm việc rút quân khỏi các vùng Nga, phục hồi biên giới năm 1991 và thanh toán bồi thường chiến tranh. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova đã gọi sáng kiến của Zelensky là “một bộ đòi hỏi tách biệt với thực tế”.

Phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov nói vào thứ Tư rằng “công thức hòa bình” mà Kiev đang tìm kiếm với Nga mà không có sự tham gia của Moskva là “một quá trình vô nghĩa không có tiềm năng kết quả”.

Moskva đã lặp lại rằng họ sẵn sàng đàm phán hòa bình với Kiev. Tuy nhiên, năm ngoái Zelensky đã ký sắc lệnh cấm đàm phán với Nga. Tháng Mười, Tổng thống Vladimir Putin nói rằng, nếu Kiev muốn đàm phán thực sự, điều đầu tiên họ nên làm là dỡ bỏ lệnh cấm đó.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.