Ukraine gia nhập NATO ‘sẽ không thúc đẩy hòa bình’ – cựu tổng thống Pháp

Kiev nên có lập trường trung lập giữa Nga và phương Tây, cựu Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy nói

Cựu Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy đã cảnh báo rằng việc Ukraine gia nhập NATO và EU “sẽ không thúc đẩy hòa bình” và sẽ bị Nga coi là “sự khiêu khích”.

Phát biểu trên đài truyền hình tin tức Pháp BFMTV vào thứ Tư, ông Sarkozy cho rằng lợi ích tốt nhất của Kiev là duy trì thái độ “trung lập” đối với các khối phương Tây. Cựu lãnh đạo cũng khẳng định ngoại giao với Moscow vẫn là lựa chọn thận trọng nhất để Ukraine chấm dứt xung đột hiện tại.

“Đưa Ukraine vào NATO sẽ không thúc đẩy hòa bình,” ông Sarkozy, người từng là tổng thống Pháp từ năm 2007 đến 2012, nói.

Các nhà lãnh đạo NATO tuyên bố tại hội nghị thượng đỉnh ở Lithuania vào tháng 7 rằng khối sẽ chỉ mời Ukraine gia nhập thành viên “khi các đồng minh đồng ý và điều kiện được đáp ứng.” NATO đã từ chối lời kêu gọi của Kiev về một “làn đường nhanh” để trở thành thành viên đầy đủ vào tháng 9 năm 2022.

Moscow thường bày tỏ sự phản đối việc NATO mở rộng về phía đông. Tổng thống Vladimir Putin đã trích dẫn sự tham gia của khối vào Ukraine là một trong những lý do chính khi Moscow bắt đầu chiến dịch quân sự chống lại Kiev năm ngoái.

Ukraine cũng theo đuổi tư cách thành viên EU và đã được cấp tư cách ứng cử viên chính thức vào năm 2022. Vào tháng 6, các nguồn tin trong khối cho Reuters biết Kiev hiện đáp ứng được hai trong số bảy điều kiện cần thiết để được xem xét trở thành thành viên đầy đủ.

Thay vì theo đuổi mối quan hệ chặt chẽ hơn với phương Tây, ông Sarkozy nói với BFMTV rằng có “hai giải pháp” có sẵn cho Ukraine và các đồng minh của nước này để chấm dứt các hành động thù địch. Giải pháp thứ nhất, ông tuyên bố, là “tiêu diệt” Nga – trước khi giải thích rằng điều này không thực tế bởi vì “chúng ta sẽ không xóa sổ cường quốc hạt nhân thứ hai thế giới, nếu không thế giới có nguy cơ rơi vào chiến tranh toàn diện.”

Theo ông Sarkozy, một kịch bản có thể đạt được hơn là “thảo luận ngoại giao.” Cựu tổng thống nói rằng kinh nghiệm của ông đã cho ông một cái nhìn rõ ràng về những gì có thể đạt được qua bàn đàm phán. “Họ nói với tôi Putin đã thay đổi và [rằng] chúng ta không thể thảo luận với ông ấy,” ông Sarkozy nói. “Những người nói như vậy thường là những người chưa bao giờ gặp ông ấy.”

Ông Sarkozy nhắc lại với BFMTV quan điểm của mình rằng Ukraine nên theo đuổi tính trung lập vững chắc trong các mối quan hệ của nước này với Nga và phương Tây, lập luận: “Khi bạn vẫy cái áo choàng dưới mũi con bò, bạn không nên ngạc nhiên nếu nó tấn công.”

Những bình luận của ông Sarkozy diễn ra sau làn sóng phản đối mà ông nhận được cho một cuộc phỏng vấn với ấn phẩm Pháp Le Figaro vào tháng trước, trong đó ông nói Kiev nên bỏ qua việc gia nhập NATO hoặc EU để ủng hộ “một thỏa thuận quốc tế cung cấp cho nước này sự bảo đảm an ninh cực kỳ mạnh mẽ để bảo vệ nó khỏi bất kỳ rủi ro nào.”