Ukraine nói Nga tập trung 100.000 quân, 900 xe tăng ở Kupyansk

“Đối phương đã tập trung một nhóm rất mạnh hướng về Lyman – Kupyansk, với hơn 100.000 quân, hơn 900 xe tăng và hơn 370 MLRS (pháo phản lực phóng loạt). Hỗ trợ thêm là quân dự bị chiến đấu, các đại đội Storm-Z…” – đài CNN dẫn lời ông Cherevatyi.

Quân nhân Ukraine chuẩn bị bắn súng cối vào các vị trí ở tiền tuyến ở khu vực gần TP Bakhmut hôm 13-6 – Ảnh: REUTERS

Quan chức Ukraine này cho rằng Nga đang cố gắng giành được một số thành công sau khi Ukraine chiếm được lợi thế xung quanh Bakhmut.

Ông Cherevatyi khẳng định các lực lượng Nga vẫn ở “thế yếu” tại Bakhmut, với những tổn thất lớn. Ông cho biết phía Nga không ngừng đổi mới đội ngũ tại Bakhmut, gửi thêm lính dù với hy vọng ngăn chặn các cuộc tấn công của Ukraine.

  • Nga dừng thỏa thuận quan trọng với Ukraine

  • Giao tranh căng thẳng, Tổng thống Putin nói Ukraine phản công thất bại

Trong khi đó, ông Oleksandr Syrskyi, Chỉ huy Lực lượng trên bộ của Lực lượng vũ trang Ukraine, thừa nhận những “điều kiện khó khăn” ở mặt trận phía Đông.

Theo ông Oleksandr Syrskyi, các lực lượng Nga đang tái triển khai xung quanh TP Bakhmut.

Cả hai bên đang cố gắng nã pháo vào nhau ở khu vực thành phố này, với chiến thuật thay đổi linh hoạt giữa bối cảnh căng thẳng leo thang – theo Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Ukraine Hanna Maliar.

Ukraine có thể xuất khẩu ngũ cốc mà không cần Nga

Trả lời phỏng vấn của CNN, ông Nikolay Gorbachov, người đứng đầu Hiệp hội Ngũ cốc Ukraine, cho rằng cộng đồng quốc tế cần tìm phương án vận chuyển ngũ cốc từ Ukraine ra thị trường toàn cầu mà không cần đến Nga.

Ông Nikolay Gorbachov khẳng định chắc chắn rằng Ukraine có thể làm được điều này nếu nhận được sự hỗ trợ quốc tế, ví dụ từ hạm đội Thổ Nhĩ Kỳ hoặc bảo hiểm từ các công ty.

Quan chức này cũng bác bỏ tuyên bố của Tổng thống Nga Vladimir Putin rằng Ukraine đã không hoàn thành một phần quan trọng của thỏa thuận ngũ cốc.

Theo ông Nikolay Gorbachov, ngũ cốc Ukraine đang nuôi sống 200 triệu người trên toàn thế giới và các nước phát triển “sẽ phải trả giá” nếu họ không thể xuất khẩu được ngũ cốc. Ông cho rằng vị thế của Ukraine – một trong những nhà xuất khẩu ngũ cốc hàng đầu thế giới – sẽ thúc đẩy các nước can thiệp sớm.


Anh Thư