Ứng viên hàng đầu cho ghế thủ tướng Thái Lan gặp rắc rối lớn

Theo ABC News, Ủy ban bầu cử quốc gia của Thái Lan hôm 12-7 đã đưa ra kết luận trên và chuyển vụ việc lên Tòa án Hiến pháp.

Ông Pita Limjaroenrat, một tỉ phú trẻ và là nhà lãnh đạo Đảng Tiến bước (MFP), đã gây ra “cơn địa chấn” trong cuộc bầu cử hồi tháng 5 và được coi là ứng cử viên hàng đầu cho chức thủ tướng Thái Lan.

Ông Pita Limjaroenrat trong vòng vây người ủng hộ sau chiến thắng vang dội của MFP hồi tháng 5 – Ảnh: REUTERS

Trong thông cáo báo chí, ủy ban bầu cử cho biết ông Pita có thể bị đình chỉ tư cách thành viên quốc hội cho đến khi phán quyết được ban hành.

Về lý thuyết, không loại trừ việc ông vẫn được quốc hội Thái Lan đề cử làm thủ tướng trong phiên họp ngày 13-7 bởi chức vụ này không nhất thiết phải do một nhà lập pháp nắm giữ. Tuy nhiên, diễn biến mới khiến kỳ vọng về chiến thắng của ông bằng một cuộc bỏ phiếu trong quốc hội càng mờ nhạt hơn.

Vụ kiện chống lại ông Pita liên quan đến việc ông bị cáo buộc sở hữu cổ phần trong một công ty truyền thông. Khiếu nại được đệ trình bởi một thành viên của đảng chính trị đối thủ, được áp dụng cho giai đoạn diễn ra cuộc tổng tuyển cử năm 2019.

  • Tỉ phú trẻ gây chấn động chính trường Thái Lan là ai?

  • Thủ tướng Thái Lan tuyên bố rút khỏi chính trường

Nếu ông Pita bị xác định ra tranh cử khi biết rằng mình không đủ tư cách thì vụ việc có thể trở thành án hình sự, với hình phạt tù tối đa 3 năm hoặc phạt tiền lên tới 60.000 bath (1.720 USD). Đảng của ông có thể bị liên đới với khoản phạt lên tới 100.000 bath (2.865 USD).

Phó Thủ tướng tạm quyền Wisssanu Krea-ngan, cố vấn pháp lý hàng đầu của chính phủ Thái Lan, cho biết nếu ông Pita bị phán quyết là không đủ tiêu chuẩn để thông qua các ứng viên của đảng Tiến bước trước đó thì kết quả cũ sẽ bị hủy bỏ và một cuộc bầu cử mới sẽ được tổ chức.


Anh Thư