Vận động viên trượt băng nghệ thuật Nga bị cấm thi đấu sau phán quyết doping

(SeaPRwire) –   Cô vận động viên trượt băng nghệ thuật người Nga 15 tuổi Kamila Valieva đã dương tính với chất cấm trong thời gian diễn ra Thế vận hội mùa Đông Bắc Kinh 2022

Vận động viên trượt băng nghệ thuật người Nga Kamila Valieva đã bị cấm thi đấu trong 4 năm bởi Tòa án Trọng tài Thể thao (CAS) vào thứ Hai tuần trước, hai năm sau khi cô thiếu niên này dương tính với chất cấm trong một sự cố làm nên chuyện tại Thế vận hội mùa Đông Bắc Kinh.

Quyết định của CAS có nghĩa là tất cả kết quả thi đấu của Valieva sau khi có kết quả xét nghiệm dương tính vào ngày 25 tháng 12 năm 2021, khi cô 15 tuổi, sẽ bị loại khỏi hồ sơ chính thức. Bây giờ 17 tuổi, Valieva cũng phải trả lại mọi danh hiệu, giải thưởng, huy chương và tiền thưởng mà cô nhận được.

CAS thêm rằng nhiệm vụ của họ không phải là loại bỏ huy chương vàng của đội Nga trong sự kiện đồng đội mà Valieva tham gia. Tuy nhiên, có vẻ chắc chắn rằng Liên đoàn Trượt băng Quốc tế sẽ tước huy chương vàng của Ủy ban Olympic Nga và thay vào đó trao cho đội Mỹ, người đã xếp thứ hai tại sự kiện này.

“Kamila Valieva đã vi phạm chống doping và bị cấm thi đấu trong 4 năm bắt đầu từ ngày 25 tháng 12 năm 2021,” CAS cho biết.

Trong phán quyết của mình, CAS giải thích rằng họ không thể khẳng định chất cấm – thuốc tim trimetazidine – không phải do “ý định” của Valieva. Luật sư bào chữa cho vận động viên đã cho rằng cô thiếu niên vô tình nhận được lượng nhỏ chất này và nó đã được kê đơn cho ông nội cô.

Kết quả xét nghiệm doping dương tính được công bố một ngày sau khi cô giúp đội Nga giành huy chương vàng tại Bắc Kinh vào tháng 2 năm 2022. Ủy ban Olympic Quốc tế (IOC) quyết định không tổ chức lễ trao huy chương trong bối cảnh đó.

Trong số các cơ quan chính thức yêu cầu CAS xét xử vụ việc, Cơ quan chống Doping Thế giới (WADA) hoan nghênh phán quyết như một chiến thắng cho thể thao công bằng. “WADA đã kháng cáo lên CAS vì lợi ích của công bằng cho vận động viên và thể thao sạch, và chúng tôi tin rằng điều đó đã được thực hiện qua quyết định này.”

WADA thêm rằng “việc doping trẻ em là không thể chấp nhận.” Cơ quan chống doping Nga RUSADA trước đó đã kết luận rằng Valieva “không có lỗi hay sơ suất” từ kết quả xét nghiệm doping thất bại.

Đáp lại quyết định của CAS, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov nói vào thứ Hai rằng phán quyết này mang tính “chính trị hóa” và có thể sẽ bị kháng cáo. “Chúng tôi phải bảo vệ lợi ích của vận động viên chúng tôi đến cùng,” ông nói.

Valieva, người trở thành nữ vận động viên trượt băng đầu tiên thành công thực hiện một nhảy 4 vòng tại Thế vận hội Bắc Kinh hai năm trước, sẽ đủ điều kiện trở lại thi đấu tại Thế vận hội mùa Đông Milano-Cortina 2026, nếu kháng cáo không thành công.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.