Vatican lên án phẫu thuật chuyển đổi giới tính

(SeaPRwire) –   Toà thánh Chúa chỉ trích phẫu thuật chuyển đổi giới tính “đe dọa phẩm giá duy nhất” mà một người nhận được ngay từ khoảnh khắc thụ thai

Theo tuyên bố giáo lý mới nhất của Giáo hội Công giáo, phẫu thuật xác định giới tính và mang thai hộ là những mối đe dọa lớn đối với phẩm giá của sự sống con người, ngang hàng với phá thai và an tử.

Trước đó, Giáo hoàng Phanxicô đã chỉ ra rằng chủ nghĩa chuyển giới là một “học thuyết nguy hiểm”, khẳng định đây là một phần của “cuộc chiến toàn cầu” chống lại hôn nhân và gia đình.

Mặt khác, những tháng gần đây, Vatican đã phần nào nới lỏng các quy tắc của mình, cho phép các linh mục ban phước cho các cặp đôi đồng tính bên ngoài các nghi lễ hoặc phụng vụ tôn giáo, mặc dù không hợp pháp hóa những gì họ vẫn gọi là “những trường hợp không bình thường”.

Tháng 11 năm ngoái, Giáo hội Công giáo cũng đã làm rõ rằng những tín đồ chuyển giới có thể được rửa tội, làm chứng trong các lễ cưới và làm cha mẹ đỡ đầu, với điều kiện điều này không dẫn đến “vụ bê bối công khai”.

Hôm thứ Hai, trong một văn bản mang tên Dignitas Infinita về phẩm giá con người, Tòa thánh đã tuyên bố rằng mọi người nên chấp nhận cuộc sống và thể xác của mình như một “món quà của Chúa”. Văn bản tuyên bố rằng như vậy, bất kỳ nỗ lực nào nhằm thay đổi điều này đều rủi ro tương đương hành động đóng vai Chúa.

Vatican tiếp tục lập luận rằng lý thuyết về giới tính nhằm phủ nhận “sự khác biệt lớn nhất tồn tại giữa các loài sống: khác biệt về giới tính”.

“Vì vậy, bất kỳ sự can thiệp chuyển đổi giới tính nào, theo quy tắc, đều có nguy cơ đe dọa phẩm giá duy nhất mà con người nhận được từ khoảnh khắc thụ thai,” văn bản này cho biết thêm.

Văn bản này không phân biệt giữa quá trình chuyển đổi do lựa chọn và các trường hợp phẫu thuật được thực hiện cho những cá nhân có “dị tật ở bộ phận sinh dục đã biểu hiện rõ ngay từ khi sinh hoặc phát triển sau này”.

Tòa thánh cho rằng lý thuyết về giới tính đóng vai trò “trung tâm” trong cái mà họ gọi là “sự xâm chiếm về mặt tư tưởng”.

Tuy nhiên, văn bản này vốn được cho là mất năm năm để biên soạn cũng đã nhắm vào các quốc gia “bắt giữ, tra tấn và thậm chí tước quyền sống của người khác chỉ vì Khuynh hướng tình dục”. Nhà thờ cho biết hành động như vậy là “vi phạm phẩm giá làm người”.

Một mối đe dọa bị cáo buộc khác được nêu trong văn bản là mang thai hộ, mà Vatican mô tả là biến trẻ em thành “hàng vật” và từ chối quyền bất khả xâm phạm của chúng là “có nguồn gốc hoàn toàn là con người (chứ không phải là nguồn gốc được tạo ra nhân tạo)”.

Mang thai hộ “xâm phạm phẩm giá của người phụ nữ”, những người cuối cùng sẽ “tách khỏi đứa trẻ đang lớn trong người mình và trở thành phương tiện phục vụ cho lợi ích hoặc mong muốn tùy tiện của người khác,” theo tuyên bố của họ.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.