“Vi phạm nhỏ lẻ”, hàng ngàn m2 Đầm Bông “biến mất”

Ngày 21-12, liên quan đến loạt phóng sự 3,5 ha đất Đầm Bông giữa thủ đô “biến mất” mà Báo Người Lao Động phản ánh (trong các số báo ra từ ngày 15 đến ngày 17-12-2022), Thanh tra Sở Tài nguyên và Môi trường (TN-MT) Hà Nội đang phối hợp với UBND quận Hoàng Mai kiểm tra, làm rõ thông tin báo nêu.

Đầm Bông bị lấn chiếm

Đầm Bông hồi tháng 1-2019, dù đã bị san lấp nhưng vẫn là khu vực còn nhiều diện tích mặt nước. Nguồn: TTXVN

Chỉ trong 3 năm, Đầm Bông đã bị san lấp, gần như bị “biến mất”. Ảnh chụp tháng 12-2022

Theo tài liệu mà phóng viên Báo Người Lao Động nắm được, tình trạng san lấp, vi phạm trật tự xây dựng trên đất nông nghiệp ở Đầm Bông đã diễn ra nhiều năm qua. Tháng 1-2019, ông Nguyễn Thăng Long, Chủ tịch UBND phường Định Công (hiện đã chuyển công tác lên làm lãnh đạo tại Ban quản lý dự án quận Hoàng Mai), ký, ban hành kế hoạch về “xử lý vi phạm trong lĩnh vực đất đai và tháo dỡ công trình vi phạm trật tự xây dựng đô thị tại khu vực Đầm Bông”. Phường này sau đó ra quân xử lý một số công trình vi phạm, đồng thời cắm cọc, căng dây thép gai xung quanh khu vực Đầm Bông để chống lấn chiếm và san lấp đầm.

Lãnh đạo UBND phường Định Công thời điểm đó khẳng định sẽ xử lý nghiêm theo pháp luật, xử lý triệt để các công trình vi phạm, nhất là các công trình vi phạm phát sinh ở Đầm Bông.

Tuy nhiên, dù ra quân cưỡng chế từ đầu tháng 1-2019, nhưng theo tài liệu mà phóng viên nắm được, cũng bắt đầu từ sau thời điểm ra quân này, tình trạng san lấp, vi phạm trật tự xây dựng tại Đầm Bông càng diễn ra nhanh, nhiều và nghiêm trọng hơn.

Tài liệu cho thấy thời điểm tháng 1-2019, khi phường Định Công tổ chức cưỡng chế vi phạm trật tự xây dựng ở Đầm Bông thì nhiều diện tích đầm này vẫn còn là mặt nước, khu vực trung tâm Đầm Bông chưa có nhiều nhà xưởng, kho, bãi. Tuy nhiên, theo ghi nhận của phóng viên, từ sau thời điểm tháng 1-2019 đến nay, hàng ngàn m2 diện tích mặt nước Đầm Bông đã bị san lấp, hiện chỉ còn một diện tích rất nhỏ trong tổng 3,5 ha Đầm Bông là chưa bị san lấp. Đầm Bông bị san lấp bằng những nhà xưởng, kho, bãi chỉ trong vòng hơn 3 năm.

Chỉ cần nhìn những hình ảnh thực tế hiện nay so sánh với những hình ảnh Đầm Bông hồi tháng 1-2019, có thể thấy rõ sự thay đổi rõ rệt, hàng ngàn m2 diện tích mặt nước Đầm Bông đã bị san lấp, hàng chục công trình đã mọc lên thay thế. Tuy nhiên, dù vi phạm nghiêm trọng như vậy nhưng lãnh đạo phường Định Công, lãnh đạo quận Hoàng Mai lại cho rằng những vi phạm này là “lịch sử để lại” hay “chỉ là nhỏ lẻ”.

UBND Phường Định Công cho biết qua thống kê chưa đầy đủ, đã phát hiện 80 công trình vi phạm tại Đầm Bông. Tuy nhiên, ông Đỗ Thanh Tùng, Phó Chủ tịch quận Hoàng Mai, lại cho rằng 80 trường hợp vi phạm này ở Đầm Bông đã xảy ra từ năm 2014 và đã được thống kê trong kết luận 333 của Thanh tra Sở TN-MT. “80 trường hợp này không phải vi phạm mới phát sinh. Có thể có sự hiểu nhầm do cung cấp thông tin của cán bộ phường chưa rõ ràng” – ông Tùng khẳng định.

Theo ông Tùng, báo cáo của công an nêu rõ khoảng cuối tháng 12-2018, phường Định Công phát hiện một số hộ dân tự ý lắp hàng rào, khung sắt, lắp cửa ở Đầm Bông. Tháng 1-2019, UBND phường Định Công phát hiện các hộ dân đang sinh sống ở ngõ 232 Trần Điền làm đường thoát nước. Ở Đầm Bông có phát sinh vi phạm nhưng chỉ là nhỏ lẻ. Trong 3 năm 2020, 2021, 2022, tổng số vi phạm trên địa bàn quận chưa đến 80 trường hợp.

Trong khi đó, một cán bộ UBND phường Định Công cho biết năm 2016, khi ông về phường công tác vẫn thường phát hiện người chở đất san lấp Đầm Bông. Lúc đó, phường còn phải mua cốp-pha, dây thép gai dựng rào chống san lấp ở Đầm Bông. Tuy nhiên, chỉ được vài ngày, hàng rào lại bị làm đổ để san lấp.

Đầm Bông tháng 1-2013

Tháng 1-2019, phường Định Công cưỡng chế nhiều công trình vi phạm nhưng sau đó các vi phạm càng diễn ra phức tạp, nghiêm trọng hơn. Nguồn: TTXVN

Đầm Bông tháng 1-2021 vẫn còn nhiều diện tích chưa bị san lấp

Nhưng đến tháng 6-2021 thì đã có sự thay đổi lớn, hàng ngàn m2 diện tích mặt nước bị san lấp nhanh chóng

Chỉ trong vài năm, Đầm Bông gần như đã “biến mất”


B.H.Thanh – Hữu Hưng