Vị tướng cấp cao của Hoa Kỳ bí mật tham gia vào cuộc chiến tranh Yemen – WaPo

(SeaPRwire) –   Tướng Jim ‘Mad Dog’ Mattis tham gia bí mật chiến tranh Yemen – WaPo

Tướng hải quân Mỹ đã nghỉ hưu James Mattis đã được thuê vào năm 2015 để tư vấn cho chính phủ Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thối Nhĩ về chiến dịch do Ả Rập Xê Út dẫn đầu ở Yemen, tờ Washington Post đưa tin vào Thứ Tư.

Post đã điều tra Mattis như một phần của cuộc điều tra về các tiểu vương quốc thuê các sĩ quan quân đội Mỹ đã nghỉ hưu và thu thập các tài liệu chưa được công bố thông qua một vụ kiện theo Đạo luật Tự do Thông tin (FOIA).

Sheikh Mohamed bin Zayed al-Nahyan, thái tử Abu Dhabi lúc bấy giờ, đã kết bạn với Mattis vào năm 2011, khi Mattis là người đứng đầu Bộ Tư lệnh Trung ương Mỹ. Khi Ả Rập Xê Út khởi động chiến dịch chống lại Houthis ở Yemen, Mohamed đã liên hệ với Mattis, người vừa mới nghỉ hưu khỏi quân đội Mỹ.

Vào tháng Sáu năm 2015, Mattis đã nộp đơn xin phép Bộ Ngoại giao Mỹ và Thủy quân lục chiến để tư vấn cho Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thối Nhĩ về “các khía cạnh về hoạt động, chiến thuật, thông tin và đạo đức” của chiến dịch chống lại Yemen.

“Tôi sẽ được trả công,” ông viết bằng tay trên mẫu đơn gửi cho Thủy quân lục chiến Mỹ vào ngày 4 tháng Sáu năm 2015, với số tiền sẽ được xác định sau khi được chính phủ Mỹ chấp thuận.

Robert Tyrer, một giám đốc điều hành cấp cao tại Cohen Group – nơi hiện tại làm việc cho Mattis – cho biết Mattis không bao giờ chấp nhận tiền từ chính phủ nước ngoài, ngoại trừ chi phí đi lại tiêu chuẩn. Theo Tyrer, Mattis đưa ra yêu cầu bồi thường để hồ sơ của ông sẽ được xem xét ở “mức độ nghiêm ngặt nhất“.

Các tài liệu được Post xem cho thấy đơn xin của ông được Thủy quân lục chiến Mỹ chấp thuận sau chỉ 15 ngày, trong khi Bộ Ngoại giao Mỹ đã đồng ý vào ngày 5 tháng 8. Quá trình thường mất “vài tháng, thậm chí nhiều năm“, nhưng chỉ mất hai tháng, theo Post.

Năm 2017, khi Mattis được Tổng thống Donald Trump đề cử làm người đứng đầu Bộ Quốc phòng, ông không công khai tiết lộ công việc tư vấn cho Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thối Nhĩ trong lý lịch công việc và các mẫu khai báo tài chính. Ông cũng không đề cập đến trong hồi ký của mình vào năm 2019. Một số đảng Dân chủ trong Ủy ban Dịch vụ Vũ trang Thượng viện cho biết họ không nhớ việc tiết lộ được đề cập trong phiên điều trần xác nhận, mặc dù một nhân viên ủy ban nói rằng nó đã được đưa vào một bản ghi nhớ mật.

Trong đơn xin của mình, Mattis nói rằng ông muốn “đem kinh nghiệm chiến đấu và chiến dịch của quân đội Mỹ đến để tăng cường nỗ lực của Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thối Nhĩ“. Liên minh do Ả Rập Xê Út dẫn đầu đã mất gần tám năm cố gắng đánh bại Houthis – với sự hỗ trợ tình báo và tiếp nhiên liệu trên không từ Mỹ – trước khi thừa nhận thất bại và đàm phán hòa bình.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.