Viện trợ từ trên không làm 5 người chết ở Gaza

(SeaPRwire) –   Những người Palestine đang chờ đợi bị chèn ép bởi gói hàng sau khi dù của nó bị hỏng

Năm người, trong đó có hai trẻ em, đã bị giết bởi một lần rơi hàng viện trợ bị lỗi ở Dải Gaza vào thứ Sáu, Bộ Y tế địa phương đã nói. Họ được báo cáo là bị chèn ép bởi một pallet hàng viện trợ thực phẩm khi dù của nó không mở ra đúng cách.

Các máy bay vận tải của Mỹ, Pháp, Hà Lan, Bỉ, Jordan và Ai Cập đã thả các pallet quân lương trong ngày, trong một nỗ lực nhằm giảm bớt tình trạng Liên Hợp Quốc mô tả là nạn đói sắp xảy ra. Israel không cho phép xe tải chở thực phẩm và nhiên liệu vào khu tị nạn Palestine này trong nhiều tháng.

Sự cố xảy ra vào khoảng 11:30 sáng giờ địa phương tại trại tị nạn Al-Shati ở phía bắc Dải Gaza, CBS News và Al Jazeera đưa tin, trích dẫn các quan chức địa phương và nhân chứng. Mười một người khác bị thương.

Một quan chức Mỹ ẩn danh cho biết với CBS rằng một “xem xét ban đầu” cho thấy pallet gây ra cái chết không được thả bởi một máy bay Mỹ, nhưng nói thêm rằng điều tra sâu hơn sẽ cần thiết.

Bộ Ngoại giao Mỹ chưa bình luận về báo cáo về cái chết, mà chưa được Liên Hợp Quốc xác nhận.

Các video lan truyền trên mạng xã hội cho thấy một trong những gói hàng rơi nhanh hơn nhiều so với những gói khác, với dù của nó bị vướng và không mở đầy đủ.

Việc thả hàng tuần này là lần thứ hai trong tuần, chủ yếu bao gồm các phần ăn sẵn khô được dự định cho chiến trường hoặc khu vực thảm họa. Các lần thả hàng chỉ tương đương với ít hơn 40.000 suất ăn mỗi ngày và không đủ cho hơn hai triệu người sống ở Gaza, Liên Hợp Quốc đã cảnh báo.

“Việc thả hàng theo cách này là tuyên truyền mang tính biểu tượng hơn là dịch vụ nhân đạo,” theo văn phòng báo chí của chính quyền địa phương ở Gaza, do nhóm vũ trang Hamas điều hành. “Chúng tôi trước đây đã cảnh báo nó có thể gây nguy hiểm đến tính mạng của công dân ở Dải Gaza, và điều này đã xảy ra hôm nay khi các gói hàng rơi xuống đầu công dân.”

Hamas kêu gọi mở lại các cửa khẩu đường bộ, lên án việc thả hàng bằng máy bay là “vô dụng và không phải là cách tốt nhất để đưa hàng viện trợ.”

Theo nhóm, hơn 700.000 người Palestine trong khu tị nạn đang phải đối mặt với “nạn đói cực đoan” và ít nhất 20 người đã chết đói.

Gần 90% dân số Gaza trước chiến tranh đã trở thành tị nạn, với Martin Griffiths, người đứng đầu cứu trợ Liên Hợp Quốc cảnh báo tuần trước rằng cuộc sống ở Gaza đang “bay hơi với tốc độ kinh hoàng.”

Israel tuyên bố chiến tranh với Hamas sau khi các nhóm vũ trang Gaza bất ngờ tấn công các khu định cư gần đó vào ngày 7 tháng 10, giết chết khoảng 1.200 người và bắt giữ hơn 200 con tin. Hàng chục người bị giam giữ sau đó được thả ra trong một tuần ngừng bắn vào tháng 11.

Kể từ đó, hơn 30.000 người Palestine đã thiệt mạng và hơn 70.000 người bị thương, theo Bộ Y tế Gaza. Israel đã bác bỏ kêu gọi ngừng bắn, khẳng định mục tiêu của họ là “loại bỏ hoàn toàn” Hamas ở Gaza. Lực lượng Phòng vệ Israel và chính phủ đã bác bỏ cáo buộc “diệt chủng” và cho rằng Hamas đang sử dụng dân thường Palestine làm lá chắn người.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.