Vụ bát nháo xe điện ở điểm du lịch biển: 143 xe điện không phép

Ngày 27-7, tin từ Công an tỉnh Thanh Hóa cho biết qua rà soát, hiện nay tại khu di lịch Hải Tiến có 283 xe điện 4 bánh hoạt động. Trong đó, xe của 5 doanh nghiệp là 140 xe và 143 xe tự phát do người dân tự sắm.

Xe điện không phép bị Đội CSGT Công an huyện Hoằng Hóa bắt, tạm giữ

Trong các xe của doanh nghiệp có nhiều xe đã hết hạn đăng kiểm nhưng chưa đăng kiểm lại hoặc xe mới mua chưa thực hiện đăng ký, đăng kiểm; còn lại xe tự phát do người dân tự mua để hoạt động đều không đủ điều kiện để hoạt động theo quy định.

  • Bát nháo xe điện không phép ở điểm du lịch nổi tiếng Thanh Hóa

Đến nay, Đội CSGT Công an huyện Hoằng Hóa đã bắt, tạm giữ 32 xe điện 4 bánh vi phạm. 

Nhằm khắc phục tình trạng trên, Công an huyện Hoằng Hóa đã tham mưu cho UBND huyện ban hành nhiều văn bản nhằm quản lý hoạt động xe điện 4 bánh như: Đối với các doanh nghiệp hoạt động thí điểm xe điện phải đảm bảo các yêu cầu theo quy định của UBND tỉnh; các xe điện 4 bánh khi tham gia giao thông phải lắp đặt đồng hồ km và đồng hồ tính tiền; xe không đậu đỗ dưới lòng đường gây cản trở giao thông, nếu xe không có đăng kiểm thì không được đưa xe vào tham gia giao thông, không dùng xe điện 4 bánh vào mục đích sử dụng khác…

Xe điện bủa vây nhà hàng, đậu kín đường ở khu du lịch biển Hải Tiến

Như Báo Người Lao Động đã thông tin, mấy năm trở lại đây, dịch vụ xe điện nở rộ ở khu du lịch biển Hải Tiến (huyện Hoằng Hóa, tỉnh Thanh Hóa). Do lượng xe điện tăng đột biến nên cứ tới mùa du lịch, tình trạng xe điện hoạt động “bát nháo” như tranh giành khách, đỗ dưới lòng đường, đậu kín trước lối ra vào của các cửa hàng, khách sạn gây mất an toàn giao thông, mất mỹ quan khu du lịch.

Thực tế tại đây có thể dễ dàng nhận thấy xe điện xuất hiện rất nhiều tại khu du lịch Hải Tiến. Chỉ cần đứng ở lối ra vào nhà hàng hay khách sạn thời điểm khách du lịch đi ăn trưa hay về nghỉ ngơi, xe điện dàn hàng ngang, cảnh lái xe điện chèo kéo, tranh nhau khách diễn ra công khai.

Đáng nói, hiện huyện Hoằng Hóa chỉ cho 5 doanh nghiệp thí điểm dịch vụ xe điện với số lượng xe tối đa là 180 xe. Theo báo cáo mới nhất thì 5 doanh nghiện này mới có 125 xe đủ điều kiện hoạt động. Trong khi đó, theo thống kê năm 2022 tại 8 xã quanh khu du lịch thì xã nào cũng có hàng chục xe điện không phép, với tổng số xe 128 chiếc.

Qua kiểm tra, hiện có 143 xe điện không phép đang hoạt động ở Hải Tiến

Trước thực trạng này, ông Mai Xuân Liêm, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa, đã có chỉ đạo giao UBND huyện Hoằng Hóa phối hợp với các đơn vị có liên quan xử lý dứt điểm tình trạng xe điện hoạt động “bát nháo” gây mất an ninh trật tự trên địa bàn khu du lịch biển Hải Tiến. Xử lý nghiêm, kiên quyết không cho lưu thông đối với xe điện hoạt động không đảm bảo quy định.


Tin-ảnh: Tuấn Minh