Vụ chặt rễ cây xanh ở Gia Lai: Phạt nhà thầu thi công

Ngày 23-2, UBND TP Pleiku, tỉnh Gia Lai đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty TNHH Hoàng Phương Gia Lai (phường Yên Đỗ, TP Pleiku) vì có hành vi chặt rễ cây xanh khi chưa được cấp phép.

UBNT TP Pleiku xác định Công ty TNHH Hoàng Phương Gia Lai vi phạm khoản 3, điều 54, Nghị định 16/2022/NĐ-CP quy định về xử phạt vi phạm hành chính về xây dựng. Trên cơ sở đó, UBND TP Pleiku quyết định xử phạt hành chính với mức 40 triệu đồng.

Cây xanh bị chặt rễ để thi công vỉa hè có nguy cơ ngã đổ

Dự án hỗ trợ lát đá vỉa hè trên đường Lê Duẩn do UBND phường Phù Đổng, TP Pleiku làm chủ đầu tư với kinh phí hơn 12,6 tỉ đồng. Công ty TNHH Hoàng Phương Gia Lai là một trong hai nhà thầu thi công. Trong quá trình thi công, đơn vị này đã chặt rễ nhiều cây xanh để xây bồn xung quanh. Việc chặt rễ khiến cho cây xanh có nguy cơ ngã đổ trong mùa mưa bão. UBND tỉnh Gia Lai đã yêu cầu dừng ngay việc thi công để bảo vệ cây xanh.

Ngoài 6 cây trong báo cáo, hàng loạt cây xanh khác tại đường Lê Duẩn cũng đã bị chặt, tác động vào thân, rễ

Ông Đỗ Trung Hùng, Chủ tịch UBND phường Phù Đổng, trả lời rằng đơn vị thi công tự ý chặt rễ cây xanh mà không thông báo cho chủ đầu tư. Trong quá trình thi công, chủ đầu tư cũng thường xuyên theo dõi, giám sát. Tuy nhiên việc chặt rễ cây xanh đúng vào thời điểm giải quyết một số công việc tại phường nên chính quyền địa phương đã không kịp thời nắm tình hình, đình chỉ việc thi công.

Cũng theo ông Hùng, hiện mới chỉ xác định có 6 cây xanh bị chặt rễ. Sắp tới, UBND phường Phù Đổng sẽ phối hợp với Phòng Quản lý đô thị Tp Pleiku rà soát toàn bộ cây xanh trên các tuyến đường trên địa bàn.

Hàng loạt cây xanh khác trên đường Lê Duẩn cũng đã bị chặt nhưng chưa được đưa vào trong báo cáo

Trong khi đó, theo ghi nhận của phóng viên, ngoài 6 cây bị chặt rễ như trong báo cáo của UBND phường Phù Đổng, trên tuyến đường Lê Duẩn còn rất nhiều cây xanh khác cũng đã bị chặt rễ, tác động làm bong tróc lớp vỏ, thậm chí có cây đã bị chết.


Hoàng Thanh