Vụ “Chuyến bay giải cứu”: Cựu phó chủ tịch Quảng Nam Trần Văn Tân liên tục đọc thơ Kiều trước tòa

Sáng nay 22-7, Hội đồng xét xử (HĐXX) TAND TP Hà Nội tiếp tục cho các bị cáo còn lại trong số 54 bị cáo trong vụ án “Chuyến bay giải cứu” được nói lời sau cùng trước khi đi vào nghị án.

Bị cáo Trần Văn Tân tại phiên toà. Ảnh: Phương Nguyễn

Được nói lời sau cùng, bị cáo Trần Văn Tân, cựu phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam, cho biết trong suốt quá trình công tác 22 năm của mình, trong đó có 5 năm làm phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam, bị cáo luôn nỗ lực, cố gắng, kể cả ngày nghỉ để giải quyết hồ sơ, thủ tục nhanh nhất cho công dân. Bị cáo nói mình đã hết lòng hết sức vì Quảng Nam phát triển, giàu đẹp hơn.

Đọc thêm

“Cuộc chiến với COVID-19, tôi đã tận hiến tất cả, để phục vụ, hỗ trợ bà con cả nước nói chung và bà con Quảng Nam nói riêng nên tôi không có gì phải hối tiếc. Về phần gia đình mình, nhờ bản lĩnh, trí tuệ sẵn có cha mẹ, anh, em vợ con tôi đã vượt qua được khó khăn rất lớn do tôi gây ra”- bị cáo Tân nói và cho biết thêm người thân trong gia đình vẫn lao động học tập tốt, nên có phần yên tâm và đúng với mong muốn. “Vườn nhà dẫu vắng người chăm sóc, lý trắng đào hồng tự nở hoa”- bị cáo đọc một đoạn thơ làm ví dụ.

Cựu phó chủ tịch Quảng Nam nói chỉ tiếc một điều là đã nhận tiền “cảm ơn” từ Công ty Bluesky và bị cáo tiếp tục đọc dẫn một đoạn Kiều: “Trót đà gây việc chông gai. Còn nhờ lượng bể thương bài nào chăng”.

Video clip bị cáo Trần Văn Tân nói lời sau cùng trước tòa.

“Tôi rất thấm thía với hành vi phạm tội của mình, ngay từ đầu tôi đã thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải, tích cực hợp tác với cơ quan điều tra, khắc phục hậu quả của vụ án. Bản thân tôi may mắn được sinh ra trong gia đình có bề dày cách mạng, tứ thân phụ mẫu đều là thương binh. Trong quá trình công tác tôi có nhiều thành tích, trong đó có huân chương lao động, nên kính mong hội đồng xét xử quan tâm, xem xét khi lượng hình để tôi được sự bao dung, khoan hồng của pháp luật”- bị cáo Tân tha thiết nói.

Bị cáo xin lỗi lãnh đạo Đảng, Nhà nước và các công dân ở nước ngoài về nước cách ly phòng chống dịch bệnh COVID-19 tại các cơ sở lưu trú trên địa bàn tỉnh Quảng Nam do Công ty Bluesky tổ chức. Cùng với đó, bị cáo gửi lời xin lỗi “chân thành” tới Tỉnh uỷ, HĐND, UBND các sở ban ngành đoàn thể tỉnh Quảng Nam và hai bên gia đình.

Bị cáo Trần Văn Tân cho rằng COVID-19 đã làm đứt gãy chuỗi sản xuất, cung ứng toàn cầu cướp đi tính mạng hàng triệu người, trong đó có Việt Nam. Riêng Việt Nam còn mất lớn hơn là “mất cán bộ và có thể còn mất nhiều hơn nữa” nguyên nhân do chủ quan hoặc khách quan của từng người.

“Đây cũng là nỗi buồn rất sâu sắc, nỗi sầu vô bờ bến duy nhất của tôi, còn những gì khác tôi đã gửi hết ưu phiền vào gió mây và tôi sẵn sàng chấp nhận tất cả những gì xảy ra đối với mình. Đó là sự trả nghiệp hoàn hảo nhất”- bị cáo Tân nói và cho biết bản thân sẽ chấp hành bản án thật tốt để sớm trở về với Quảng Nam yêu thương và về với vợ con để gia đình: “Một nhà sum họp trúc mai, Càng sâu nghĩa bể càng dài tình sông”- bị cáo Tân tiếp tục trích một câu Kiều trong lời bào chữa của mình

Khép lại lời nói sau cùng, bị cáo bị VKSND đề nghị từ 8 – 9 năm tù do nhận 5 tỉ đồng từ doanh nghiệp, cảm ơn HĐXX đã điều hành phiên toà dân chủ, đúng pháp luật. Cảm ơn đại diện VKSND đã rất nhân văn giảm cho ông 1 năm tù so với đề nghị ban đầu…

Được nói lời sau cùng, các bị cáo khác trong vụ án đều bày tỏ sự ăn năn hối cải, trình bày do nhận thức chưa đúng đắn nên phạm tội. Qua đó mong tòa xem xét giảm nhẹ mức án.


Nguyễn Hưởng