Vụ phóng thứ hai của tên lửa SpaceX kết thúc trong vụ nổ (VIDEO)

(SeaPRwire) –   Công ty Elon Musk cho biết cuộc thử nghiệm này sẽ giúp cải thiện độ tin cậy của Starship, bởi ‘thành công đến từ những gì chúng ta học được’.

Cuộc thử nghiệm bay tích hợp thứ hai của tên lửa Starship không người lái của SpaceX kết thúc trong thất bại vào thứ Bảy, với một vụ nổ khoảng tám phút sau khi phóng.

Tên lửa hai tầng này phóng lên từ địa điểm phóng Starbase gần Boca Chica ở bang Texas, Mỹ và mang tàu vũ trụ lên độ cao 90 dặm (148 km), trong chuyến bay thử nghiệm dự kiến kéo dài 90 phút lên không gian và quay trở lại.

Mặc dù tàu vũ trụ dường như bị mất, người sáng lập SpaceX Elon Musk đã viết trên X (trước đây là Twitter) vào Chủ nhật rằng “lần đầu tiên có một tên lửa có thể làm cho tất cả cuộc sống đa hành tinh. Một ngã rẽ trong con đường số phận của loài người.”

Starship nhắm mục tiêu đạt độ cao 150 dặm (241 km) để vòng quanh Trái Đất trước khi hạ cánh xuống đại dương Thái Bình Dương gần Hawaii.

Giai đoạn một của tên lửa siêu nặng được báo cáo đã tách ra thành công, nhưng sau đó nổ tung trên vịnh Mexico ngay sau khi tách ra. SpaceX mô tả sự cố này là một “sự tách rời không lường trước” trong bài đăng trên X, cũng do Elon Musk sở hữu.

Trong khi đó, thân tàu vũ trụ Starship tiếp tục lên không gian, nhưng vài phút sau, một người phát ngôn của SpaceX thông báo rằng đã mất liên lạc với phương tiện.

Theo lời khẳng định sau khi phóng của kỹ sư SpaceX và người dẫn chương trình trực tiếp John Insprucker, chính tàu vũ trụ có thể đã bị mất, bởi dữ liệu từ giai đoạn hai không có. Ông lưu ý rằng kỹ sư tin rằng một lệnh hủy hoại tự động đã được kích hoạt để hủy diệt tên lửa, mặc dù lý do vẫn chưa rõ.

Cuộc điều tra của SpaceX về lý do tại sao chuyến bay thử nghiệm kết thúc chỉ sau tám phút kể từ khi phóng sẽ do Cơ quan Hàng không Liên bang Mỹ (FAA) giám sát, người gọi kết quả là một “tai nạn.”

Chuyến bay thử nghiệm trước đó của Starship vào tháng Tư chỉ kéo dài một nửa so với lần này, chỉ bốn phút trước khi nổ tung.

Chuyến bay thứ Bảy “sẽ cung cấp dữ liệu vô giá để tiếp tục phát triển nhanh chóng Starship,” theo tuyên bố của SpaceX. Nó cũng đề cập rằng “với một cuộc thử nghiệm như vậy, thành công đến từ những gì chúng ta học được, và cuộc thử nghiệm ngày hôm nay sẽ giúp chúng tôi cải thiện độ tin cậy của Starship.”

Năm 2021, SpaceX được NASA lựa chọn cung cấp hệ thống hạ cánh có người lái để chở phi hành gia lên và trở về Mặt Trăng cho sứ mệnh Artemis III (phóng vào năm 2025), phát triển thiết kế của nó để đáp ứng các yêu cầu bền vững cho việc khám phá của cơ quan, và chứng minh một tàu hạ cánh trong chương trình Artemis IV (dự kiến phóng vào năm 2028).

Theo SpaceX, Starship được “thiết kế để chở cả phi hành đoàn và hàng hóa lên quỹ đạo Trái Đất, Mặt Trăng, Sao Hỏa và xa hơn nữa.” Không có người nào đặt chân lên Mặt Trăng kể từ năm 1972.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp dịch vụ phân phối thông cáo báo chí cho khách hàng toàn cầu bằng nhiều ngôn ngữ(Hong Kong: AsiaExcite, TIHongKong; Singapore: SingapuraNow, SinchewBusiness, AsiaEase; Thailand: THNewson, ThaiLandLatest; Indonesia: IndonesiaFolk, IndoNewswire; Philippines: EventPH, PHNewLook, PHNotes; Malaysia: BeritaPagi, SEANewswire; Vietnam: VNWindow, PressVN; Arab: DubaiLite, HunaTimes; Taiwan: TaipeiCool, TWZip; Germany: NachMedia, dePresseNow)