Vương quốc Anh cam kết gần 1 tỷ đô la cho chương trình hạt nhân

(SeaPRwire) –   London đã công bố một kế hoạch đầu tư nhằm thúc đẩy lực lượng lao động trong lĩnh vực này và duy trì sức mạnh răn đe của hạm đội tàu ngầm vũ trang hạt nhân trên biển của nước này

Chính phủ Anh đã tiết lộ kế hoạch vào thứ Hai nhằm thúc đẩy lĩnh vực hạt nhân của Anh, phục vụ cho mục đích năng lượng và quốc phòng, bao gồm cả khoản đầu tư lớn vào lực lượng lao động tương lai và chương trình tàu ngầm, vốn được London coi là “sức mạnh” răn đe cốt lõi trên biển.

Thủ tướng Anh Rishi Sunak đã công bố một gói đầu tư công và tư dự kiến sẽ đáp ứng nhu cầu của ngành công nghiệp năng lượng hạt nhân đang phát triển của Anh và tạo ra 40.000 việc làm mới vào năm 2030.

Trong một tuyên bố, chính phủ Anh lên kế hoạch hợp tác với các công ty quốc phòng BAE Systems, Rolls-Royce và Babcock cũng như với gã khổng lồ năng lượng của Pháp EDF để đầu tư hơn 763 triệu bảng Anh (961 triệu đô la) cho các kỹ năng, việc làm và giáo dục có liên quan vào cuối thập kỷ này.

Năm ngoái, Vương quốc Anh đã công bố kế hoạch xây dựng tám lò phản ứng mới và các lò phản ứng mô-đun nhỏ loại mới vào năm 2050, nhằm mục đích sản xuất 24 gigawatt điện, đủ đáp ứng một phần tư nhu cầu của cả nước.

Chính phủ cũng công bố cam kết đầu tư tới 300 triệu bảng Anh (379 triệu đô la) vào sản xuất nhiên liệu HALEU cần thiết cho các lò phản ứng công nghệ cao mới, vốn hiện chỉ được sản xuất thương mại tại Nga.

“Để đạt được các mục tiêu hạt nhân đầy tham vọng của Vương quốc Anh thì sẽ cần phải tăng cường toàn diện lực lượng lao động, từ kỹ thuật đến xây dựng”, Tom Greatrex, Giám đốc điều hành của Hiệp hội công nghiệp hạt nhân, cho biết khi bình luận về kế hoạch đầu tư mới.

Sáng kiến phát triển lớn này diễn ra khi chính quyền Vương quốc Anh đang nỗ lực đảm bảo có đủ lực lượng lao động tập trung vào năng lượng hạt nhân để đóng mới và bảo trì hạm đội tàu ngầm của mình, vốn được Vương quốc Anh coi là rất quan trọng đối với an ninh quốc gia vì đây là nòng cốt của sức mạnh răn đe hạt nhân liên tục trên biển của nước này.

“Bảo vệ tương lai của ngành công nghiệp năng lượng hạt nhân và răn đe hạt nhân của chúng tôi là một nỗ lực quốc gia quan trọng”, Sunak cho biết, theo Reuters trích dẫn.

Anh được cho là sẽ mở rộng ngành công nghiệp tàu ngầm của mình, tăng cường hạm đội theo hiệp ước an ninh AUKUS. AUKUS (Úc, Vương quốc Anh và Hoa Kỳ) được thành lập vào năm 2021. Theo Trụ cột 1 của hiệp ước này, Hoa Kỳ và Vương quốc Anh đã cam kết giúp Úc tiếp cận tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân, trong khi Trụ cột 2 là một thỏa thuận chia sẻ công nghệ rộng hơn.

Vào thứ Hai, Bộ Quốc phòng Anh đã công bố “Công báo Bộ Tư lệnh Doanh nghiệp Hạt nhân Quốc phòng”, trong đó nhấn mạnh sự cần thiết phải “duy trì sức mạnh răn đe hạt nhân của Anh” trong giai đoạn rủi ro và biến động gia tăng có thể kéo dài đến sau những năm 2030.”

Tài liệu này cũng tiết lộ rằng Anh đang phát triển một đầu đạn mới có chủ quyền và đang tiến hành các tàu ngầm lớp Dreadnought mới, đưa những tàu này vào hoạt động vào đầu những năm 2030.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.