Vương quốc Anh có thể rời Tòa án Nhân quyền châu Âu – Thủ tướng

(SeaPRwire) –   Rishi Sunak đã trích dẫn tầm quan trọng của an ninh biên giới và kiểm soát nhập cư bất hợp pháp là lý do để rời khỏi

Thủ tướng Anh Rishi Sunak hôm thứ Tư đe dọa sẽ từ bỏ Tòa án Nhân quyền Châu Âu (ECHR) nếu tòa án này cố gắng ngăn chặn các nỗ lực chống nhập cư bất hợp pháp của Anh bằng cách gửi người xin tị nạn đến Rwanda để xử lý.

Trong một cuộc phỏng vấn với The Sun, Sunak cho biết kiểm soát biên giới và an ninh quốc gia sẽ được ưu tiên hơn 71 năm tuân thủ Công ước Nhân quyền Châu Âu, một công ước được tòa án này thực thi.

“Tôi tin rằng an ninh biên giới và kiểm soát nhập cư bất hợp pháp quan trọng hơn tư cách thành viên của chúng tôi tại bất kỳ tòa án nước ngoài nào,” Sunak nói, đồng thời nói thêm rằng điều này “nằm ở nền tảng chủ quyền của chúng tôi với tư cách là một quốc gia” và ông có thể đưa điều này vào lời hứa bầu cử trong năm nay.

Anh đã phải vật lộn chống lại dòng người nhập cư bất hợp pháp trong nhiều năm với những lời hứa đàn áp được đưa ra liên tiếp của các thủ tướng Bảo thủ để giải quyết vấn đề này. Việc nước này rời khỏi EU vào năm 2016 một phần là do mong muốn giành lại quyền kiểm soát biên giới của quốc gia.

“Tôi xuất thân từ một gia đình nhập cư – và tôi nghĩ rằng đất nước này sẽ luôn là một đất nước chào đón, giàu lòng trắc ẩn – nhưng điều đó phải được thực hiện một cách công bằng, minh bạch và theo đúng luật định,” thủ tướng cho biết. “Chúng tôi là những người biết chờ đợi, đóng góp đúng phận sự, tuân thủ các quy tắc và điều này vi phạm mọi quan điểm trong số những quan điểm đó. Đó là lý do tại sao việc chúng tôi nắm bắt điều này lại trở nên quan trọng như vậy.”

Vào tháng 4 năm 2022, London đã đạt được thỏa thuận với Rwanda, một quốc gia nằm ở Trung Phi, để người di cư bất hợp pháp sẽ được đưa đến đó, nhưng vào tháng 6 cùng năm, chuyến bay đầu tiên đã bị hủy theo quyết định của ECHR.

Cuối năm đó, Dominic Raab, khi đó là phó thủ tướng, đã đưa ra luật sẽ biến Tòa án Tối cao ở London trở thành trọng tài cuối cùng về các vấn đề nhân quyền và cho phép Anh phớt lờ các quyết định của ECHR. Sau đó, London và Kigali đã gia hạn thỏa thuận, áp dụng cho những người vào Anh bằng cách vượt qua Eo biển Manche bằng thuyền và không thể bị trả lại nước sở tại.

Tuy nhiên, vào tháng 2, Cao ủy Nhân quyền LHQ Volker Turk đã cảnh báo rằng dự thảo luật của chính phủ Anh tuyên bố Rwanda là một quốc gia an toàn để tái định cư những người xin tị nạn vi phạm các nguyên tắc của pháp quyền.

Anh là một trong những thành viên sáng lập của ECHR, trở thành quốc gia đầu tiên phê chuẩn công ước này vào năm 1951.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.