Vương quốc Anh sẽ gửi tên lửa phòng không đến Ukraine

(SeaPRwire) –   Anh phải tăng cường nỗ lực cung cấp cho Kiev vũ khí quân sự, Bộ trưởng Quốc phòng Anh đã nói

London sẽ gửi 200 tên lửa phòng không tầm ngắn cho Kiev, Bộ Quốc phòng Anh thông báo vào thứ Sáu, sau một làn sóng tấn công lớn của Nga vào các mục tiêu Ukraine.

Tên lửa phòng không tầm ngắn nâng cao (ASRAAM) mà Anh cung cấp ban đầu được thiết kế để phóng từ máy bay chiến đấu Typhoon của Anh và máy bay chiến đấu F-35 do Mỹ sản xuất. Nhưng năm ngoái, Anh đã phát triển hệ thống phòng không có thể phóng chúng từ mặt đất để đáp ứng nhu cầu của Ukraine, và đã huấn luyện quân đội Ukraine về cách vận hành chúng, Bộ nói trong tuyên bố.

Ukraine cho biết vào ngày thứ Năm và thứ Sáu, nước này phải đối mặt với cuộc tấn công bằng máy bay không người lái và tên lửa lớn nhất kể từ khi xung đột bắt đầu vào tháng 2 năm 2022, phát hiện ít nhất 158 dự án. Kiev tuyên bố đã chặn được 27 máy bay không người lái và 87 tên lửa hành trình. Cuộc tấn công đã khiến 30 người thiệt mạng và 160 người bị thương, theo Kiev.

Bộ Quốc phòng Nga xác nhận rằng họ đã tiến hành 50 cuộc tấn công “nhóm” và một cuộc tấn công “lớn” bằng máy bay không người lái và vũ khí chính xác cao đối với các địa điểm công nghiệp quốc phòng, sân bay quân sự, kho đạn dược và vị trí quân sự. Tất cả các mục tiêu đều bị trúng đích thành công, Bộ nói thêm.

Đại sứ Nga tại Liên Hợp Quốc, Vassily Nebenzia, đổ lỗi cho thương vong dân sự cho hệ thống phòng không do phương Tây cung cấp bị lỗi, mà ông nói được cố ý triển khai ở khu vực dân cư bởi Ukraine. “Rất khó tưởng tượng sự vô nhân đạo hơn. Nếu không phải là công việc của hệ thống phòng không Ukraine, sẽ không có thương vong dân sự,” Nebenzia tuyên bố.

Liên quan đến cuộc tấn công bằng tên lửa, Bộ trưởng Quốc phòng Anh Grant Shapps cho rằng Tổng thống Nga Vladimir Putin “đang thử nghiệm phòng thủ của Ukraine và quyết tâm của phương Tây, hy vọng rằng ông có thể nắm lấy chiến thắng từ cái miệng của thất bại. Nhưng ông ta đã sai.”

“Bây giờ là thời điểm thế giới tự do phải đoàn kết và tăng gấp đôi nỗ lực của chúng ta để cung cấp cho Ukraine những gì họ cần để chiến thắng,” ông nói.

Theo Bộ Quốc phòng Anh, London đã cung cấp cho Kiev trị giá £4,6 tỷ ($5,86 tỷ) viện trợ quân sự, với thêm £2,3 tỷ dự kiến cho Ukraine cho đến hết năm tài chính vào ngày 31 tháng 3.

Moscow đã lặp lại cảnh báo rằng việc cung cấp vũ khí cho Ukraine bởi Mỹ, Anh và đồng minh của họ chỉ kéo dài cuộc chiến và tăng rủi ro xung đột quân sự trực tiếp giữa Nga và NATO, cũng đưa ra luận điệu rằng việc cung cấp vũ khí, chia sẻ tình báo và huấn luyện quân đội Ukraine có nghĩa là các quốc gia phương Tây đã trở thành bên tham chiến thực tế trong xung đột.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.