Vương quốc Anh tăng cường nỗ lực phá vỡ độc quyền uranium của Nga

(SeaPRwire) –   Anh đang tăng cường nỗ lực nhằm phá vỡ độc quyền uranium của Nga

Vào ngày thứ Tư vừa qua, chính phủ Anh thông báo rằng họ sẽ đầu tư 196 triệu bảng Anh (tương đương 246 triệu đô la Mỹ) để xây dựng cơ sở sản xuất uranium làm giàu thấp có hàm lượng cao đầu tiên ở Tây Âu, nhằm phá vỡ độc quyền thị trường của Nga.

Quỹ tài trợ này sẽ được cung cấp cho Urenco, một liên doanh Anh-Hà Lan-Đức về sản xuất uranium làm giàu thấp có hàm lượng cao, loại nhiên liệu cần thiết cho hầu hết các lò phản ứng hạt nhân thu nhỏ tiên tiến (SMR).

Các lò phản ứng hạt nhân thu nhỏ tiên tiến, có kích thước nhỏ hơn và có thể được sản xuất tại nhà máy, có thể biến đổi cách thức xây dựng nhà máy điện bằng cách làm cho quá trình xây dựng nhanh hơn và ít tốn kém hơn.

Nhiều công ty trên thế giới đang phát triển SMR đều phụ thuộc vào uranium làm giàu thấp có hàm lượng cao để vận hành chúng, nhưng hiện tại loại uranium làm giàu này chỉ được sản xuất thương mại bởi Tenex của Nga, một công ty con của tập đoàn hạt nhân quốc doanh Rosatom.

“Tiềm năng không chỉ giới hạn ở thị trường trong nước Anh,” Bộ trưởng Bộ Năng lượng hạt nhân Andrew Bowie nói với phóng viên. “Chúng tôi có đồng minh bị Nga áp đặt nhiều hơn và họ sẽ tìm cách tối đa hóa khả năng của cơ sở Urenco ở Anh.”

Dự kiến nhà máy sản xuất đầu tiên sẽ đi vào hoạt động vào năm 2031 tại miền tây bắc nước Anh, theo Bộ Năng lượng Anh và Giảm phát thải ròng.

Anh hướng tới mục tiêu tăng công suất năng lượng hạt nhân lên 24 gigawatt vào năm 2050, tương đương khoảng 1/4 nhu cầu điện dự kiến.

Sản lượng điện hạt nhân tại Anh đã giảm xuống mức thấp nhất trong hơn 40 năm vào năm ngoái, sau khi sáu lò phản ứng đã ngừng hoạt động kể từ năm 2021, theo dữ liệu gần đây từ chính phủ Anh và đơn vị tại Anh của EDF SA Pháp.

Hiện tại Anh có chín lò phản ứng hạt nhân hoạt động tại năm địa điểm, nhưng một số trong số đó đang đến gần hạn sử dụng.

Việc thúc đẩy sản xuất uranium làm giàu thấp có hàm lượng cao nhằm mục đích giảm phụ thuộc vào nguồn năng lượng nhập khẩu từ Nga trong bối cảnh xung đột Ukraine.

Năm ngoái, công ty Centrus Energy của Mỹ đã công bố sản xuất một lô nhỏ đầu tiên của loại nhiên liệu này như một phần trong chiến lược của Washington nhằm cắt giảm sự phụ thuộc vào nhiên liệu hạt nhân nhập khẩu từ Nga.

Mỹ đã hạn chế nhập khẩu uranium của Nga xuống 20% nhu cầu trong nước. Tuy nhiên, năm ngoái Mỹ vẫn nhập khẩu gần 1,2 tỷ đô la uranium của Nga, lượng lớn nhất kể từ năm 2009.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.