Xu hướng kinh doanh hiệu quả năm 2023

Hội thảo The Entrepreneur Talk chủ đề “Xu hướng kinh doanh hiệu quả 2023” do Sở Công Thương TP HCM phối hợp Trường Đại học Hoa Sen tổ chức chiều 28-4 tại Trường Đại học Hoa Sen đã thu hút sự quan tâm của các doanh nghiệp và đông đảo sinh viên nhà trường.

Chia sẻ tại hội thảo, ông Nguyễn Anh Đức, Tổng giám đốc Liên hiệp HTX Thương mại TP HCM (Saigon Co.op), cho biết năm 2023 xuất hiện dấu hiệu suy thoái lớn ở 1 số vùng lãnh thổ trên thế giới, nhiều vùng đã tăng trưởng âm. TP HCM 3 tháng đầu năm tăng trưởng 0,7%, tiệm cận nguy cơ suy thoái.

“Để phát triển bền vững hơn trong năm 2023 và giai đoạn tới, doanh nghiệp nên nhìn lại giai đoạn trước đã làm được những gì. Trong giai đoạn khó khăn, doanh nghiệp phải sử dụng đúng điểm bùng phát” – ông Đức nêu.

Ông Đức dẫn chứng ngay thời điểm dịch COVID-19, Saigon Co.op vẫn đầu tư cho thương hiệu thông qua việc mở các điểm bán mới để khách hàng hiểu hơn về thương hiệu Saigon Co.op. Cũng trong dịch, nhiều nhân viên nghỉ việc nhưng sau dịch, ban tổng giám đốc Saigon Co.op không khuyến khích tuyển nhân viên mới mà tập trung đầu tư cho sự phát triển bền vững hơn bằng công nghệ, những công cụ điện toán hoá, số hoá…

Các diễn giả trong phiên thảo luận chiều ngày 28-4

Vậy, cơ hội nào để doanh nghiệp kinh doanh hiệu quả trong năm 2023?

Theo ông Đức, trong khó khăn vẫn có những cơ hội nhất định. Doanh nghiệp phải nhận ra đâu là năng lực cạnh tranh cốt lõi của mình để tập trung phát huy.

Cũng khẳng định trong nguy luôn có cơ và năm 2023 là cơ hội của doanh nghiệp vừa và nhỏ, ông Võ Văn Khang, Tổng giám đốc Công ty Phát triển Truyền thông và Công nghệ Việt Nam (Vinatech), nhấn mạnh bất kỳ cuộc khủng khoảng nào xảy ra cũng có nhiều cơ hội cho doanh nghiệp vừa và nhỏ. Điều đầu tiên là doanh nghiệp phải phải tích cực, dựa và cách quản trị khoa học, thế mạnh công nghệ, trí tuệ nhân tạo… linh động tận dụng những lợi thế quy mô nhỏ và vừa để thay đổi, thích nghi và vượt lên.

Ông Trần Hoàng Ngân, Phó Chủ tịch HĐQT – Tổng giám đốc Công ty CP Lương thực Thực phẩm Colusa – Milike, cho rằng quan trọng là doanh nghiệp phải chọn đúng đối tác, ứng dụng công nghệ tạo sự khác biệt cho sản phẩm, có sự hợp tác chia sẻ, đồng hành với các doanh nghiệp khác và cơ quan quản lý nhà nước. Bên cạnh đó, cần giữ vững thị trường ngách.

“Xu hướng kinh doanh hiệu quả 2023” là chương trình đầu tiên trong chuỗi The Entrepreneur Talk nhằm hỗ trợ, thúc đẩy một cộng đồng doanh nghiệp ngày càng vững mạnh và là 1 trong những dự án đồng hành cùng các doanh nghiệp đạt giải thưởng “Thương hiệu Vàng TP HCM”.

PG.TS Võ Thị Ngọc Thuý, Hiệu trưởng Đại học Hoa Sen, cho biết The Entrepreneur Talk được xây dựng với mục tiêu chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm, trao đổi và tháo gỡ nút thắt để từ đó tìm ra giải pháp tốt nhất các doanh nghiệp thông qua các hội thảo chia sẻ về các chuyên đề quản trị doanh nghiệp, phát triển thương hiệu, xu hướng kinh doanh…

Chương trình quy tụ sự tham dự của đông đảo các diễn giả, những nhà lãnh đạo cấp cao từ những doanh nghiệp hàng đầu trong và ngoài nước đến từ đa dạng các lĩnh vực, các chuyên gia đầu ngành và các học giả tên tuổi, hứa hẹn sẽ là diễn đàn giao lưu tri thức cùng hướng tới thúc đẩy phát triển cộng đồng doanh nhân văn minh, phát triển thương hiệu doanh nghiệp Việt.

Chuỗi hội thảo sẽ diễn ra liên tục theo từng tháng và sẽ được tổ chức tại nhiều trường đại học khác nhau.


T. Nhân