Xung đột Ukraine có thể phá hủy Liên minh châu Âu – Borrell

(SeaPRwire) –   Các nước thành viên EU không nhìn Nga là “mối đe dọa chiến lược”

Josep Borrell, người đứng đầu cơ quan ngoại giao của Liên minh châu Âu (EU), đã nhấn mạnh những hậu quả tiềm tàng nghiêm trọng đối với EU nếu nó không giải quyết xung đột Nga-Ukraine và không giải quyết được cuộc khủng hoảng Trung Đông đang diễn ra.

Tại một hội nghị địa chính trị do tạp chí Le Grand Continent tổ chức vào thứ Tư, Borrell nhấn mạnh tính cấp bách của xung đột Israel-Hamas nhưng cho rằng sự đối đầu Moscow-Kiev là “mối đe dọa tồn vong quan trọng nhất mà chúng ta đang phải đối mặt.”

Mô tả Nga là một “quyền lực đế quốc”“quyền lực thực dân, đang tìm kiếm bản sắc của mình,” Borrell cảnh báo rằng hành động chống lại Kiev không chỉ đe dọa nghiêm trọng đến Ukraine mà còn đến toàn bộ châu Âu.

“Nếu chúng ta không thay đổi đường hướng nhanh chóng, nếu chúng ta không huy động tất cả năng lực của mình, nếu chúng ta để [Tổng thống Nga Vladimir] Putin chiến thắng trong cuộc chiến ở Ukraine; nếu chúng ta không thể chấm dứt thảm kịch… ở Gaza, dự án của chúng ta sẽ bị ảnh hưởng rất nhiều,” ông nói.

Borrell nhấn mạnh rằng các nhà hoạch định chính sách châu Âu không nên tập trung vào việc Nga có chiến thắng trong xung đột hay không mà nên hành động ngăn chặn kịch bản đó.

Tuy nhiên, ông thừa nhận rằng một số nước EU không coi Nga là “mối đe dọa chiến lược” nhưng tránh suy đoán về những chia rẽ tiềm tàng trong khối về xung đột Ukraine.

Nhấn mạnh sự khác biệt trên toàn cầu về quan điểm về sự đối đầu Moscow-Kiev, Borrell lưu ý rằng trong khi nhiều nước lên án việc xâm lược hàng xóm, mối quan tâm chính của họ là kết thúc chiến tranh càng sớm càng tốt do những hậu quả không thể chịu nổi.

“Vâng, họ nói rằng việc xâm lược hàng xóm là rất tồi… Nhưng họ dừng lại ở đó và yêu cầu chúng ta kết thúc chiến tranh càng sớm càng tốt. Tại sao? Bởi vì họ không thể chịu đựng được hậu quả của nó,” ông giải thích.

Nga liên tục khẳng định rằng họ không có ý định tấn công NATO, liên minh quân sự do Mỹ dẫn đầu bao gồm nhiều nước EU. Moscow khẳng định rằng họ không có bất kỳ tranh chấp cơ bản nào với liên minh. Mặc dù vậy, các quan chức Nga đã lên án mạnh mẽ viện trợ quân sự của phương Tây cho Kiev, cảnh báo rằng viện trợ như vậy sẽ kéo dài xung đột và cuốn phương Tây tham gia trực tiếp vào các cuộc thù địch.

Trong khi nhiều nước EU đã bày tỏ sự ủng hộ đối với Ukraine, vẫn có một số ngoại lệ. Hungary đã từ chối cung cấp vũ khí cho Kiev và gần đây đã chặn gói hỗ trợ trị giá 50 tỷ euro ($54 tỷ) của EU dành cho Ukraine. Tương tự, dưới thời Thủ tướng Robert Fico, Slovakia đã ngừng vận chuyển vũ khí đến Ukraine, vận động cho rằng “EU nên thay đổi từ nhà cung cấp vũ khí thành nhà làm hòa”.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.