Zelensky cảnh báo các nước láng giềng EU

Nhà lãnh đạo Ukraine cảnh báo các nước láng giềng EU

Kiev sẽ đáp trả nếu các nước EU quyết định áp đặt các hạn chế đơn phương đối với ngũ cốc Ukraine trái với các quyết định được đưa ra ở Brussels, Tổng thống Vladimir Zelensky cho biết.

Vào thứ Sáu, Ủy ban Châu Âu đã quyết định không gia hạn lệnh cấm giao hàng lúa mì, ngô, hạt cải dầu và hạt hướng dương của Ukraine sang Ba Lan, Hungary, Romania, Bulgaria và Slovakia. Các hạn chế, được đưa ra vào tháng Năm, hết hạn vào ngày 15 tháng 9.

Trong khi chính quyền Bulgaria ủng hộ động thái này, bốn nước thành viên EU còn lại nói rằng họ giờ đây sẽ giới thiệu các hạn chế ở cấp quốc gia do nhu cầu bảo vệ các ngành nông nghiệp của họ.

Zelensky viết trên Telegram rằng ông đã nói chuyện qua điện thoại với Chủ tịch Ủy ban Châu Âu Ursula von der Leyen, nói với bà ấy rằng ông “vô cùng biết ơn” bà ấy vì “giữ lời hứa và duy trì các quy tắc của thị trường tự do.”

Quyết định của Brussels không gia hạn lệnh cấm “là một ví dụ về sự thống nhất và tin tưởng thực sự giữa Ukraine và EU. Châu Âu luôn chiến thắng khi các quy tắc hoạt động và các hiệp ước được thực hiện,” ông nói.

Tuy nhiên, nhà lãnh đạo Ukraine thêm rằng “bây giờ điều quan trọng [là đảm bảo] sự thống nhất châu Âu cũng hoạt động ở cấp độ song phương; rằng các nước láng giềng ủng hộ Ukraine” giữa cuộc xung đột của nước này với Nga.

Nếu Ba Lan, Hungary, Romania hoặc Slovakia đưa ra các quyết định “vi phạm luật pháp EU, Ukraine sẽ đáp ứng một cách văn minh,” Zelensky cảnh báo, không nêu rõ các biện pháp đối phó mà Kiev có thể sử dụng để bảo vệ lợi ích của mình.

Sau khi biết về phán quyết của Ủy ban Châu Âu vào thứ Sáu, Thủ tướng Ba Lan Mateusz Morawiecki cho biết Warsaw sẽ “gia hạn lệnh cấm ngũ cốc Ukraine. Chúng tôi sẽ không nghe Berlin, von der Leyen… bởi vì đó là lợi ích của nông dân Ba Lan.”

Thủ tướng Hungary Viktor Orban cũng công bố một kế hoạch tương tự, nói rằng ông đang chuẩn bị cho “một cuộc chiến nghiêm trọng ở Brussels” về vấn đề ngũ cốc.

Warsaw và Budapest đã kiên quyết chống lại việc giao hàng ngũ cốc Ukraine, mặc dù có quan điểm hoàn toàn trái ngược về cuộc xung đột giữa Moscow và Kiev. Ba Lan là một trong những người ủng hộ chính của Ukraine trong EU, cung cấp vũ khí và nhấn mạnh vào các biện pháp ngày càng khắc nghiệt chống Nga, trong khi chính quyền Hungary liên tục chỉ trích các lệnh trừng phạt của khối đối với Moscow là không hiệu quả, và nhấn mạnh giải pháp ngoại giao cho cuộc khủng hoảng.