Zelensky ủng hộ Israel

(SeaPRwire) –   Tổng thống Ukraine ví chiến thuật của Iran giống với Nga, cáo buộc Tehran đe dọa Trung Đông

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky lên án các cuộc tấn công tên lửa và máy bay không người lái của Iran nhằm vào Israel vào thứ bảy, đồng thời chỉ ra sự tương đồng giữa hành động của Tehran và chiến thuật của Nga ở Ukraine.

Iran cho biết rằng loạt đạn pháo này là để trả đũa cho “hàng loạt tội ác của chế độ Z Zionist, bao gồm cả cuộc tấn công vào tòa lãnh sự Iran tại Damascus”.

Một cuộc không kích được cho là của Israel đã phá hủy tòa lãnh sự Iran tại Damascus, Syria vào ngày 1 tháng 4, khiến bảy sĩ quan của Lực lượng Quds thuộc Quân đoàn Vệ binh Cách mạng Hồi giáo tinh nhuệ của Iran thiệt mạng, trong đó có hai viên tướng cấp cao.

Theo hãng thông tấn nhà nước Iran, các cuộc không kích hôm thứ bảy đã tấn công một số cơ sở quân sự của Israel. Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) tuyên bố rằng hệ thống phòng không của họ đã đánh chặn gần như toàn bộ các quả đạn bay tới.

Trong bài đăng trên X (trước đây là Twitter) vào Chủ Nhật, Tổng thống Zelensky viết rằng “Ukraine lên án cuộc tấn công của Iran vào Israel”. Nguyên thủ quốc gia Ukraine nói thêm rằng những người đồng hương của ông “hiểu rất rõ nỗi kinh hoàng của những cuộc tấn công tương tự của Nga, nơi sử dụng cùng loại máy bay không người lái Shahed và tên lửa của Nga, cùng chiến thuật không kích ồ ạt”.

Kiev và những người ủng hộ phương Tây của họ đã nhiều lần tuyên bố rằng Iran đã cung cấp máy bay không người lái tấn công liều chết cho Nga và Moscow đã bắt đầu sản xuất loại máy bay này theo giấy phép. Nga chưa bao giờ xác nhận những cáo buộc này.

Tuy nhiên, Iran đã thừa nhận vào tháng 11 năm 2022 rằng họ đã cung cấp cho Moscow “một số lượng nhỏ” máy bay không người lái vài tháng trước khi Nga bắt đầu chiến dịch tại Ukraine.

Trong tuyên bố mới nhất của mình, Zelensky cáo buộc Iran đe dọa Trung Đông, đồng thời tuyên bố rằng có “sự hợp tác rõ ràng” giữa Tehran và Moscow.

Theo nhà lãnh đạo Ukraine, các cuộc không kích của Iran vào Israel vào thứ bảy nên được coi là “lời cảnh tỉnh đối với thế giới tự do”, cần có “phản ứng kiên quyết và thống nhất”.

Trong một thông điệp ám chỉ đến bế tắc chính trị ở Hoa Kỳ, khiến các nhà lập pháp Đảng Cộng hòa chặn gói viện trợ quốc phòng của Tổng thống Joe Biden trong nhiều tháng, Zelensky kêu gọi Quốc hội Hoa Kỳ “ra các quyết định cần thiết để củng cố các đồng minh của Hoa Kỳ vào thời điểm quan trọng này”.

Trong khi đó, Bộ Ngoại giao Nga bày tỏ quan ngại về “một sự leo thang nguy hiểm khác trong khu vực” và kêu gọi “tất cả các bên liên quan kiềm chế”.

Phản hồi trước lời kêu gọi lên án hành động của Tehran của Đại sứ Israel tại Nga, Simona Halperin, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga, Maria Zakharova chỉ ra rằng Israel chưa từng lên án các cuộc tấn công của Ukraine nhằm vào dân thường Nga.

Ngược lại, các quan chức Israel đã nhiều lần bày tỏ sự ủng hộ đối với Kiev, nhà ngoại giao lưu ý, và cho rằng do đó, Moscow không có lý do gì để ủng hộ Israel.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.