6 con voi nhà chính thức chấm dứt cõng khách

Sáng 9-2, Chi nhánh Du lịch và Khách sạn Biệt Điện (Công ty TNHH MTV Xuất nhập khẩu 2-9 Đắk Lắk) cho biết về việc chấm dứt hoạt động cưỡi voi tại Trung tâm Du lịch Cầu treo Buôn Đôn.

6 con voi ở Buôn Đôn chính thức ngừng cõng khách du lịch

Trải qua hàng trăm năm, Buôn Đôn luôn được nhắc đến như miền đất huyền thoại về những vị “vua săn voi”, nơi nổi tiếng với nghề săn bắt và thuần dưỡng voi rừng. Qua bao nhiêu năm tháng lao động miệt mài cùng con người, đến nay, những chú voi Buôn Đôn đã hoàn thành “sứ mệnh” với người dân Tây Nguyên.

Thay vì phải nhìn thấy hình ảnh những chú voi lên rừng kéo gỗ, săn bắt cùng người dân như trước đây hay cõng du khách trên lưng lội sông ngắm cảnh như gần đây, đã đến lúc voi Tây Nguyên nói chung và voi Buôn Đôn nói riêng cần phải được nghỉ ngơi, vui chơi cùng du khách, cùng tham gia các hoạt động lễ hội… mà không phải lao động vất vả, nặng nhọc.  

Chi nhánh Du lịch và Khách sạn Biệt Điện thừa nhận trong thời gian qua, tại Trung tâm Du lịch Cầu treo Buôn Đôn đã xảy ra một số vụ việc không mong muốn liên quan đến voi nhà. Sau khi sự cố xảy ra, ngay lập tức ban giám đốc đã họp bàn và kết hợp làm việc với cơ quan chức năng có thẩm quyền giải quyết kịp thời và triệt để.

Với ý nghĩa ấy, Trung tâm Du lịch Cầu treo Buôn Đôn chính thức thông tin tới du khách rằng sẽ chấm dứt hoàn toàn dịch vụ du lịch cưỡi voi kể từ ngày 10-2. Thay thế vào đó sẽ là bộ sản phẩm du lịch mới đậm nét văn hóa địa phương gắn liền với hệ sinh thái độc đáo Làng Đảo Buôn Đôn và liên kết cộng đồng cùng phát triển…

“Bằng những thông điệp trên, chúng tôi tin rằng khách hàng và những ai đang quan tâm về hoạt động cưỡi voi, những du khách đã theo dõi, ủng hộ trong suốt những năm vừa qua sẽ đồng tình với hành động này, đồng thời tiếp tục ủng hộ Trung tâm Du lịch Cầu treo Buôn Đôn” – chi nhánh công ty này nêu quan điểm.

Theo lãnh 1 lãnh đạo chi nhánh công ty, Trung tâm Du lịch Cầu treo Buôn Đôn hiện có 6 con voi phục vụ du lịch. Trong đó, 2 con là của đơn vị quản lý và hợp đồng thêm 4 con của người dân. Hiện 6 con voi này chưa nhận kinh phí hỗ trợ theo quyết định của UBND tỉnh Đắk Lắk về việc phê duyệt dự án hỗ trợ kỹ thuật hỗ trợ việc thực hiện chuyển đổi mô hình du lịch cưỡi voi sang mô hình du lịch thân thiện với voi trên địa bàn.

Trước đó, UBND tỉnh Đắk Lắk phê duyệt khoản viện trợ hỗ trợ của Tổ chức Động vật châu Á với tổng giá trị hơn 55,4 tỉ đồng, tương đương 2,43 triệu USD để hỗ trợ việc thực hiện chuyển đổi mô hình du lịch cưỡi voi sang mô hình du lịch thân thiện với voi.

Hiện Đắk Lắk chỉ còn 37 con voi nhà và khoảng 80-100 con voi rừng, giảm khoảng 90% so với năm 1980. Những năm qua, cùng với chính sách hỗ trợ và ý thức của người nuôi, voi Đắk Lắk được tạo điều kiện hơn trong việc sinh sản nhưng vẫn bất thành.


C. Nguyên