Bắt phóng viên tạp chí cùng người tình tống tiền doanh nghiệp Quảng Bình

Sáng 21-5, Cơ quan CSĐT Công an TP Đồng Hới (Quảng Bình) cho biết đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và lệnh tạm giam 3 tháng đối với Lê Toàn (SN 1996; ngụ phường An Mỹ, TP Tam Kỳ, Quảng Nam) – phóng viên Tạp chí Một Thế Giới về hành vi “Cưỡng đoạt tài sản”.

Thi hành quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và lệnh tạm giam đối với Lê Toàn và Trần Thị Nhung

Cùng bị khởi tố và bắt tạm giam với Lê Toàn còn có Trần Thị Nhung (SN 1988; ngụ phường Nam Lý, TP Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình).

Theo tài liệu điều tra ban đầu, sau khi phát hiện một số cơ sở hoạt động kinh doanh dịch vụ du lịch ở Quảng Bình có dấu hiệu sai phạm, Lê Toàn và Trần Thị Nhung đến gặp các chủ cơ sở này, xuất trình thẻ nhà báo, khoe có nhiều mối quan hệ rộng, cung cấp một số thông tin mang tính đe dọa, uy hiếp và yêu cầu phải đưa cho Toàn số tiền 40-50 triệu đồng để bỏ qua mọi chuyện. Nếu không đưa tiền, Lê Toàn sẽ viết bài đăng báo phản ánh sai phạm.

Công an đang lấy lời khai với Lê Toàn

Sau một số lần trực tiếp gặp gỡ, đe dọa, ngày 19-5, Lê Toàn điện thoại và yêu cầu anh L.C.H. – chủ cơ sở kinh doanh dịch vụ du lịch ở huyện Bố Trạch phải vào TP Đồng Hới để đưa tiền cho Toàn. Nếu không sẽ viết bài, đăng báo.

  • Đề nghị truy tố 2 “nhà báo” tống tiền CSGT Tiền Giang

  • NÓNG: Khởi tố vụ án xưng nhà báo tống tiền CSGT

Lo sợ hoạt động kinh doanh của gia đình bị ảnh hưởng nên trưa cùng ngày, anh H. vào TP Đồng Hới trực tiếp gặp và đưa cho Toàn 30 triệu đồng tại một nhà hàng trong thành phố.

Sau khi nhận được thông tin, Phòng An ninh chính trị nội bộ – Công an tỉnh Quảng Bình phối hợp với Công an TP Đồng Hới triệu tập, đấu tranh Lê Toàn cùng Trần Thị Nhung về hành vi cưỡng đoạt tài sản của anh H. với số tiền 30 triệu đồng.

Được biết, Trần Thị Nhung là người tình của Lê Toàn, 2 đối tượng này gắn “mác” nhà báo thường đi trên một chiếc Mercedes GLC, thường xuyên về Quảng Bình nhũng nhiễu, vòi vĩnh doanh nghiệp khiến nhiều người bức xúc. 

Hiện các lực lượng Công an tỉnh Quảng Bình tiếp tục điều tra, mở rộng vụ án cưỡng đoạt tài sản này.


HOÀNG PHÚC