Iran trang bị hệ thống phòng thủ cho 51 thành phố

Reuters dẫn lời Thứ trưởng Quốc phòng Iran, tướng Mehdi Farahi, ngày 3-9 cho biết các thiết bị phòng thủ dân sự kể trên sẽ cho phép các lực lượng vũ trang của Iran “xác định và giám sát các mối đe dọa bằng cách sử dụng phần mềm tùy theo mối đe dọa và nguy cơ như thế nào”. 

“Ngày nay, tùy thuộc vào sức mạnh của các quốc gia, hình thức chiến đấu trở nên phức tạp hơn. Các hình thức chiến tranh hỗn hợp bao gồm tấn công mạng, sinh học và phóng xạ đã thay thế chiến tranh cổ điển” – ông Farahi nói nhưng không nêu tên các quốc gia có thể đe dọa Iran.

Thứ trưởng Quốc phòng Iran, tướng Mehdi Farahi. Ảnh: ISNA

Iran nhiều lần cáo buộc Israel và Mỹ đứng sau các cuộc tấn công mạng trong những năm gần đây, làm suy yếu cơ sở hạ tầng của quốc gia này. Iran cũng cáo buộc Israel phá hoại các cơ sở hạt nhân của mình. Tuy nhiên, Israel không thừa nhận cũng như không phủ nhận cáo buộc. 

Căng thẳng quân sự giữa Mỹ – Iran hiện vẫn là vấn đề nóng trong khu vực. Trong sự cố mới nhất, Iran được cho là bắt giữ các máy bay không người lái của quân đội Mỹ ở biển Đỏ vào đầu tuần này ngay cả khi hai bên đang theo đuổi các cuộc đàm phán hạt nhân.

Ngày 30-8, Hải quân Mỹ tuyên bố họ đã ngăn chặn lực lượng hải quân Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) bắt giữ một tàu nổi không người lái do Hạm đội 5 của Mỹ vận hành ở Vùng Vịnh. Iran cho rằng chúng là mối nguy hiểm đối với lưu thông hàng hải.

Hồi giữa tháng 7, Iran bổ sung 61 công dân Mỹ vào danh sách trừng phạt trong bối cảnh đàm phán khôi phục thỏa thuận hạt nhân năm 2015 bị đình trệ.

Bộ Ngoại giao Iran đưa các công dân Mỹ này vào “danh sách đen” với lý do họ ủng hộ nhóm Mujahideen-e-Khalq (MEK) mà Tehran xem là tổ chức “khủng bố”. MEK có lập trường chống chính phủ Iran và đang hoạt động lưu vong.

Bộ Ngoại giao Iran cho biết các cá nhân Mỹ đã hỗ trợ MEK bằng cách tham gia các sự kiện của nhóm và “hỗ trợ chính trị cũng như tuyên truyền”.


Phạm Nghĩa