Israel sẽ chiến đấu bằng “móng tay” – Netanyahu thách thức lệnh cảnh cáo của Mỹ

(SeaPRwire) –   Thủ tướng Israel cam kết sẽ chiến đấu bằng “móng tay” – Netanyahu bác yêu cầu của Mỹ

Israel sẽ tiếp tục chiến dịch quân sự chống lại Hamas ở Gaza ngay cả khi đồng minh không đồng ý, Thủ tướng Benjamin Netanyahu đã nói. Phát biểu của ông đến ngay sau khi Tổng thống Mỹ Joe Biden cảnh báo lãnh đạo Israel rằng bất kỳ chiến dịch quy mô lớn nào ở Rafah đều có nghĩa là ngừng cung cấp thiết bị quốc phòng then chốt.

Thành phố ở phía nam Gaza là trung tâm dân cư cuối cùng chưa nằm dưới sự kiểm soát của Israel. Hàng trăm ngàn người Palestine tị nạn nội bộ đã tìm nơi trú ẩn ở đó trong những tháng gần đây, với một số ước tính cho rằng dân số hiện tại là hơn một triệu người. Khi chiến dịch quân sự của Israel tiếp tục, việc di chuyển các đoàn hàng nhân đạo mang thực phẩm và thuốc men đã bị gián đoạn trong những ngày gần đây.

Đầu tuần này, lực lượng Israel và xe tăng đã tiến vào các khu phố phía đông của Rafah trong một chiến dịch “hạn chế“, sau khi máy bay chiến đấu oanh tạc thành phố.

Phát biểu vào thứ Năm, Thủ tướng Netanyahu cho biết: “Nếu chúng tôi phải đứng một mình, chúng tôi sẽ đứng một mình. Nếu cần, chúng tôi sẽ chiến đấu bằng móng tay. Nhưng chúng tôi có nhiều hơn móng tay.” Ông lưu ý rằng vào năm 1948 Israel đã giành độc lập bất chấp một “lệnh cấm vận vũ khí.”

Cùng ngày, phát ngôn viên IDF (Lực lượng Phòng vệ Israel) Daniel Hagari nhấn mạnh rằng quân đội “có vũ khí cho các nhiệm vụ mà nó lên kế hoạch, và cho các nhiệm vụ ở Rafah nữa.

Trong một cuộc phỏng vấn với CNN vào thứ Tư, Tổng thống Mỹ Joe Biden cảnh báo: “Nếu họ tiến vào Rafah, tôi sẽ không cung cấp vũ khí đã được sử dụng lịch sử để xử lý Rafah, để xử lý các thành phố – để giải quyết vấn đề đó.

Ông lưu ý rằng quân đội Israel chưa “tiến vào các trung tâm dân cư.” Ông cũng tái khẳng định cam kết của Washington đối với an ninh Israel, nói rằng Mỹ sẽ “tiếp tục đảm bảo Israel an toàn về mặt Iron Dome và khả năng phản ứng trước các cuộc tấn công đến từ Trung Đông gần đây.

Vào thứ Tư, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin đã nói với các thành viên Quốc hội rằng Washington đã tạm ngừng các lô hàng vũ khí đến Israel tuần trước, theo như báo Financial Times dẫn lời. Tờ báo cho biết Mỹ chưa đưa ra quyết định cuối cùng về vũ khí mặc dù.

Việc giao hàng bị hoãn bao gồm hàng ngàn quả bom 2.000 pound và 500 pound.

Theo FT, Mỹ chưa bao giờ áp dụng các hạn chế vận chuyển như vậy kể từ khi xung đột ở Gaza bắt đầu vào tháng 10 năm ngoái, với hơn 100 lô hàng vũ khí được phê duyệt cho đến nay.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.