Nhiều nhà lãnh đạo nước ngoài đến Nga dự duyệt binh Ngày Chiến thắng

Theo hãng tin RIA Novosti, hôm 8-5, sau khi Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko xác nhận tham dự sự kiện tại Quảng trường Đỏ trên phương tiện truyền thông nước này, Tổng thống Kazakhstan Kassym-Jomart Tokayev và Thủ tướng Armenian Prime Minister Nikol Pashinyan cũng đưa ra lời xác nhận tương tự.

Quân đội Nga diễn tập tại Moscow hôm 7-5 cho buổi duyệt binh nhân lễ kỷ niệm Ngày Chiến thắng – Ảnh: TÂN HOA XÃ

Trước đó, nguyên thủ đầu tiên xác nhận sẽ đến dự lễ duyệt binh là Tổng thống Kyrgyzstan Sadyr Japarov.

Trong khi đó Tổng thống Tajikistan Emomali Rahmon và Tổng thống Uzbekistan Shavkat Mirziyoyev đều đã bắt đầu chuyến thăm 2 ngày tới Nga từ hôm 8-5.

Các xe bọc thép tham gia diễn tập duyệt binh hôm 7-5 tại Moscow – Ảnh: TÂN HOA XÃ

Dự kiến 6 nhà lãnh đạo nước ngoài sẽ tham gia cùng Tổng thống Nga Vladimir Putin trên đài tưởng niệm phía trên Lăng Lenin tại Quảng trường Đỏ. Từ đó họ sẽ theo dõi đoàn diễu hành gồm 125 phương tiện quân sự và 10.000 binh sĩ đi qua quảng trường trung tâm của Moscow.

Dự kiến lễ duyệt binh bắt đầu lúc 10 giờ sáng (giờ địa phương, tức 14 giờ Việt Nam) ngày 9-5.

Lực lượng duyệt binh gồm học viên các trường quân sự, lính chính quy trong quân đội, Vệ binh Quốc gia, Cơ quan An ninh Quốc gia (FSB) và Bộ Tình trạng Khẩn cấp. Nhiều đơn vị đang tham chiến tại Ukraine cũng cử binh sĩ tham gia duyệt binh.

  • “Trung đoàn bất tử” vắng mặt trong Ngày Chiến thắng của Nga

  • Nga mở đợt tấn công lớn ở Ukraine trước Ngày chiến thắng

Lễ kỷ niệm Ngày Chiến thắng của Nga hôm 9-5 đánh dấu 78 năm ngày Liên Xô đánh bại Đức Quốc xã trong Thế chiến II.

Hãng tin TASS dẫn lời người phát ngôn Điện Kremlin Dimitry Peskov hôm 8-5 cho biết chính phủ Nga đang thực hiện mọi biện pháp cần thiết để đảm bảo an ninh, đặc biệt là khi các vị khách nước ngoài, bao gồm các nhà lãnh đạo quốc gia, sẽ tham dự sự kiện.

“Đó là tình đoàn kết của những người đứng đầu các quốc gia, những người mà các dân tộc, với tư cách là một phần của một quốc gia, đã tham gia Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại và đã chiến thắng” – ông Peskov nhấn mạnh.

Người dân xem diễn tập duyệt binh hôm 7-5 – Ảnh: TÂN HOA XÃ

Lễ duyệt binh năm nay diễn ra trong bối cảnh an ninh được siết chặt trên toàn nước Nga, sau hàng loạt vụ máy bay không người lái (UAV) tấn công cơ sở hạ tầng, bao gồm vụ 2 UAV phát nổ trên Điện Kremlin rạng sáng 3-5.

Theo AP, Nga đã ban hành một loạt biện pháp kiểm soát an ninh, bao gồm hạn chế sử dụng UAV, xe trượt nước và các dịch vụ chia sẻ xe ở các thành phố lớn. Truyền thông Nga cho biết ít nhất 21 thành phố của Nga đã hủy bỏ các cuộc duyệt binh ngày 9-5, lần đầu tiên sau nhiều năm, do những lo ngại về an ninh.

Chính quyền thủ đô Moscow đã phong tỏa Quảng trường Đỏ đối với công chúng trong hai tuần trước cuộc duyệt binh – động thái chưa từng có.


Anh Thư