Ớn hình ảnh người đàn ông bị thủng bao tử vì xác trà

Sáng 2-9, Bệnh viện Nhân dân Gia Định TP HCM cho hay vừa rút được dị vật găm thủng dạ dày người đàn ông 60 tuổi sau một tai nạn hy hữu. 

Bệnh nhân là ông N.A. đến khám với tình trạng đau bụng dữ dội, đau từng đợt quặn bụng nhiều ngày, uống thuốc viêm dạ dày nhưng không bớt.

Que xác trà xuyên thủng dạ dày bệnh nhân

Qua thăm khám, chỉ định nội soi dạ dày, CT-Scan, các bác sĩ phát hiện có 1 cây que cắm vào dạ dày và tiến hành nội soi gắp ra được là một que xác trà dài khoảng 3cm, đồng thời vá lại lỗ thủng bên trong. Sau khi dị vật được rút ra, sức khỏe bệnh nhân ổn định, không còn đau bụng và sinh hoạt bình thường.

Theo người nhà, ông A. bị đái tháo đường, không uống thuốc tây điều trị mà uống các gói trà dây thìa canh uống chữa bệnh. Sử dụng một thời gian dài song lần này sơ ý nuốt luôn xác trà dẫn đến biến cố trên. 

BSCK2 Ngô Quang Duy, Khoa Ngoại tiêu hóa Bệnh viện Nhân dân Gia Định, cho biết từng xử trí nhiều trường hợp bị thủng đường tiêu hóa do các dị vật như xương cá, xương gà, tăm, vỏ thuốc nhưng đây là trường hợp đầu tiên bị thủng bao tử do xác trà.

“Trường hợp này nếu không xử trí kịp thời thì dị vật này sẽ đâm xuyên thủng qua dạ dày đi vào trong bụng, dịch dạ dày chảy ra xoang bụng gây viêm phúc mạc nguy hiểm đến tính mạng. Người dân nên chú ý trong ăn uống tránh những tai nạn nguy hiểm kiểu này” – BS Duy thông tin.


NGUYỄN THẠNH