Sau thông tin Hà Nội mở lại 2 trung tâm đăng kiểm, phương tiện xếp hàng từ rạng sáng

Hôm nay 10-3, sau khi Cục Đăng kiểm Việt Nam thông tin trên báo chí về việc trung tâm đăng kiểm 2903S nằm trên đường Lê Quang Đạo, quận Nam Từ Liêm (TP Hà Nội) được hoạt động trở lại sau thời gian tạm dừng phục vụ công tác điều tra, nhiều người dân đã điều khiển phương tiện đến xếp hàng chờ đăng kiểm.

Tuy nhiên, theo ghi nhận của phóng viên Báo Người Lao Động, đến 8 giờ 30 phút cùng ngày, trung tâm đăng kiểm vẫn chưa mở cửa hoạt động trở lại. Trong khi ở bên ngoài, lượng phương tiện xếp hàng kéo dài ra đến đường Lê Quang Đạo.

Phương tiện xếp hàng chờ đăng kiểm tại trung tâm đăng kiểm 29-03S sau khi có thông tin trung tâm này sẽ mở cửa hoạt động trở lại

Anh Nguyễn Ngọc Hùng (ở Tây Mỗ, quận Nam Từ Liêm) cho biết qua theo dõi thông tin trên báo chí, anh đến xếp hàng ở trước trung tâm đăng kiểm 29-03S từ 3 giờ sáng, tuy nhiên đến nay vẫn chưa thấy trung tâm mở cửa.

“Cục Đăng kiểm Việt Nam có thông tin trên báo chí sẽ mở lại trung tâm này, nên chúng tôi đến xếp hàng để đăng kiểm, bởi hầu hết xe ở đây đều hết hạn đăng kiểm trong tháng 3 này”- anh Hùng nói và lo ngại nếu không đăng kiểm được, sẽ không thể lưu thông trên đường.

Phía trước Trung tâm đăng kiểm 29-03S, bên cạnh phương tiện cá nhân, rất nhiều xe tải, xe chạy dịch vụ, xe đưa đón học sinh cũng sẽ hết hạn đăng kiểm trong tháng 3 đang chờ để được đăng kiểm.

Tài xế xe tải Trần Văn Thái (quê Bắc Giang) cho biết xe chở hàng của anh cũng hết hạn đăng kiểm trong tháng 3, nhưng các trạm đăng kiểm tại Hà Nội đều quá tải. Theo anh Thái, hai ngày trước anh đến xếp hàng ở trung tâm đăng kiểm 29-08D (huyện Hoài Đức, Hà Nội) nhưng số lượng phương tiện chờ quá lớn nên chưa thể đăng kiểm.

Theo thông tin từ Cục Đăng kiểm Việt Nam, tính đến ngày 9-3, Hà Nội còn 6/31 trung tâm đăng kiểm còn hoạt động với 8/61 dây chuyền hoạt động thực tế. Việc nhiều trung tâm đóng cửa khiến việc đăng kiểm phương tiện của người dân gặp nhiều khó khăn khi phải xếp hàng chờ đợi.

Theo Cục Đăng kiểm Việt Nam, hai đơn vị được khôi phục hoạt động là Trung tâm 29-03S nằm trên đường Lê Quang Đạo, quận Nam Từ Liêm và Trung tâm 29-14 tại khu công nghiệp Thanh Oai, huyện Thanh Oai

Tuy nhiên sáng nay Trung tâm 29-03S nằm trên đường Lê Quang Đạo vẫn chưa mở cửa trở lại

Bên trong trung tâm có một số xe xếp hàng, nhưng khu vực dây chuyển kiểm định vẫn đóng kín cửa

Bên ngoài, nhiều người dân có xe hết hạn đăng kiểm trong tháng 3 đang rất sốt ruột

Hàng loạt xe tải chở hàng hết hạn đăng kiểm trong tháng 3 đang xếp hàng để chờ trung tâm mở cửa

Nhiều tài xế đứng chia sẻ thông tin về các trạm đăng kiểm đang hoạt động, tuy nhiên tất cả đều cho biết các trạm hiện đều quá tải

Xe tải hết hạn đăng kiểm trong tháng 3, trong khi đó việc đăng kiểm hiện nay rất khó khăn do năng lực không đáp ứng được

Nhiều xe đưa đón học sinh ở Hà Nội cũng chung tình cảnh chờ đăng kiểm vì sẽ hết hạn trong tháng 3 này

Phương tiện xếp hàng dài ra phía đường Lê Quang Đạo

Theo Cục Đăng kiểm Việt Nam, trong bối cảnh ước tính xe đến hạn kiểm định tháng 3 tại Hà Nội là 68.690 xe, nếu không được các địa phương lân cận hỗ trợ thì khả năng các đơn vị đăng kiểm chỉ đáp ứng được khoảng 14% nhu cầu. Tương tự tại TP HCM, với số xe đến hạn kiểm định trong tháng 3 dự kiến là 44.358 xe thì khả năng đáp ứng chỉ khoảng 49% nhu cầu kiểm định xe.

Cục Đăng kiểm Việt Nam cho biết tình trạng thiếu hụt nguồn nhân lực đăng kiểm viên hoạt động tại Hà Nội và TP HCM đang diễn ra một cách trầm trọng. Nguồn lực nhân sự của Cục Đăng kiểm Việt Nam hiện đã được huy động tối đa song cũng không đủ để chi viện cho hệ thống trên cả nước.


Minh Chiến