Syria trúng tên lửa vào ngay trung tâm thủ đô Damascus

Hãng thông tấn Reuters dẫn các nguồn tin cho biết cuộc không kích của Israel đã làm hư hại một số tòa nhà ở khu vực đông dân cư gần quảng trường Omayyad. Đây là nơi có các tòa nhà an ninh nhiều tầng và cũng nằm ngay sát các cơ sở của Iran.

Hậu quả của vụ tấn công trên còn khiến ít nhất 5 người thiệt mạng, 15 người khác bị thương, trong đó có một số bị thương nghiêm trọng, theo truyền thông Syria. “Vụ tấn công bằng tên lửa của Israel đã gây một số thiệt hại cho khu dân cư ở thủ đô Damascus và vùng lân cận” – quân đội Syria cho biết trong một tuyên bố.

Phía Israel hiện chưa lên tiếng về vụ việc và cũng không rõ liệu cuộc tấn công có nhằm vào một cá nhân cụ thể nào hay không.

Hình ảnh chưa được kiểm chứng trên mạng xã hội cho thấy khu phố Kafr Sousa ở thủ đô Damascus – Syria trúng tên lửa Israel rạng sáng 19-2. Ảnh: NST

Israel nhiều năm qua được cho là đã thực hiện một số vụ không kích ngoài lãnh thổ với tuyên bố ngăn chặn Iran chuyển giao vũ khí cho nước láng giềng Syria. Tuy nhiên, giới chức Israel hiếm khi thừa nhận trách nhiệm đối với các hoạt động này.

Những tháng gần đây Israel được cho là cũng tăng cường tấn công vào các sân bay và căn cứ không quân của Syria, mục đích là ngăn chặn việc Iran tăng cường sử dụng các đường tiếp tế trên không để vận chuyển vũ khí cho các đồng minh ở Syria và Lebanon, trong đó có phong trào Hezbollah ở Lebanon, theo Reuters.

Các hoạt động của Israel diễn ra trong bối cảnh các nguồn tin tình báo phương Tây cho biết Iran đã mở rộng hiện diện quân sự ở Syria trong những năm gần đây. Theo đó, Iran có chỗ đứng ở hầu hết khu vực do chính phủ của Tổng thống Syria Bashar al-Assad kiểm soát.

Tuy nhiên, chính quyền của ông Bashar al-Assad chưa bao giờ công khai thừa nhận các lực lượng Iran hoạt động ở nước này, ngoại trừ sự hiện diện của cố vấn quân sự Tehran.

Syria vừa phải hứng chịu thảm họa động đất mạnh 7,8 độ khiến hàng ngàn người thiệt mạng, hàng chục ngàn người mất nhà cửa. Cuộc không kích rạng sáng 19-2 là lần tấn công đầu tiên của Israel kể từ khi xảy ra thảm họa hôm 6-2.


Bằng Hưng