“Tối hậu thư” của UBND TP HCM về đi lại và giá cả hàng hóa

UBND TP HCM vừa đề nghị các sở, ban, ngành; UBND TP Thủ Đức, quận, huyện tăng cường kiểm tra, giám sát việc thực hiện kê khai giá, niêm yết giá; công khai thông tin về giá của các tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh tại thành phố thuộc thẩm quyền quản lý.

Đối với các trường hợp giá kê khai lại biến động thất thường thì thông báo đến Sở Tài chính để tổ chức các đoàn kiểm tra, tránh tình trạng các tổ chức, cá nhân lợi dụng tăng giá bất hợp lý trong dịp Tết Nguyên đán làm ảnh hưởng đến quyền lợi của người dân, đặc biệt các mặt hàng thiết yếu, dịch vụ vận tải hành khách.

Ngoài ra, UBND thành phố yêu cầu Sở Tài chính theo dõi sát diễn biến giá của thị trường trước, trong và sau Tết, nhất là mặt hàng lương thực, thực phẩm tươi sống… Đồng thời xử lý nghiêm đối với các trường hợp vi phạm về giá, phí, lệ phí.

Sở Công Thương không để xảy ra tình trạng thiếu hàng, gián đoạn nguồn hàng gây tăng giá đột biến.

UBND TP HCM chỉ đạo không để người dân chậm về quê đón Tết do không có phương tiện vận chuyển; Ảnh: NLĐO

Sở Giao thông vận tải tăng cường công tác điều tiết, quản lý chặt chẽ các hoạt động vận tải, không để người dân chậm về quê đón Tết Nguyên đán do không có phương tiện vận chuyển.

Đồng thời tổ chức vận chuyển hàng hóa thông suốt; có biện pháp ngăn chặn việc vận chuyển trái phép hàng cháy nổ, nguy hiểm, gia súc, gia cầm không rõ nguồn gốc và không có chứng nhận kiểm dịch y tế trên các phương tiện vận tải.

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn rà soát, bảo đảm cân đối cung, cầu các mặt hàng lương thực, thực phẩm nhất là thịt heo và sản phẩm từ thịt heo trong thời điểm cuối năm, cận Tết Nguyên đán. Tránh tình trạng thiếu hàng, giá biến động đột ngột khi nguồn cung gián đoạn từ việc tái đàn.

Sở Y tế, Ban Quản lý An toàn thực phẩm thành phố tăng cường biện pháp phòng chống dịch bệnh, đặc biệt là dịch COVID-19, cúm, sốt xuất huyết, đậu mùa khỉ… để bảo đảm tuyệt đối an toàn các hoạt động lễ hội, tập trung đông người, có phương án, kịch bản đáp ứng phòng, chống dịch bệnh.

Song song đó, tăng cường kiểm tra, giám sát chặt công tác an toàn thực phẩm, vệ sinh môi trường; tổ chức hiệu quả việc kiểm tra liên ngành, đặc biệt là các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm; xử nghiêm trường hợp vi phạm, công khai kết quả trên các phương tiện truyền thông.


PHAN ANH