Vì sao Quảng Nam yêu cầu huyện Quế Sơn hủy một gói thầu để đấu thầu lại?

Vừa qua, UBND tỉnh Quảng Nam đã có văn bản yêu cầu UBND huyện Quế Sơn thực hiện đấu thầu lại gói thầu Tư vấn giám sát thi công xây dựng và lắp đặt thiết bị thuộc Dự án Khu tái định cư di dời dân khẩn cấp vùng sạt lở các xã Quế Xuân 1, Quế Phú và Hương An, huyện Quế Sơn (tổng mức đầu tư 57 tỉ đồng).

UBND tỉnh Quảng Nam cũng yêu cầu chủ đầu tư là UBND huyện Quế Sơn chấn chỉnh các tổ chức, cá nhân liên quan trong công tác lập, thẩm định, phê duyệt hồ sơ mời thầu (HSMT); xây dựng lại HSMT theo hướng không được nêu bất cứ điều kiện nào nhằm hạn chế sự tham gia của nhà thầu, hoặc nhằm tạo lợi thế cho một hoặc một số nhà thầu, gây ra sự cạnh tranh không bình đẳng dẫn đến việc khiếu nại trong đấu thầu.

Trung tâm hành chính của huyện Quế Sơn, tỉnh Quảng Nam

Trước đó, ngày 21-12-2022, Công ty CP Phú Khang (TP Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam) có công văn gửi các cơ quan chức năng của tỉnh Quảng Nam kiến nghị quá trình tổ chức lựa chọn nhà thầu gói thầu nêu trên.

Công ty CP Phú Khang cho biết gói thầu được đấu thầu rộng rãi qua mạng, phát hành hồ sơ mời thầu (HSMT) từ ngày 14-9-2022. Gói thầu do UBND huyện Quế Sơn làm chủ đầu tư, Ban Quản lý Dự án – Quỹ đất huyện Quế Sơn được giao làm đại diện chủ đầu tư; Công ty CP Tâm Giao là đơn vị tư vấn lập hồ sơ mời thầu (E-HSMT).

Sau khi nghiên cứu nội dung E-HSMT, ngày 24-9-2022, Công ty CP Phú Khang đã gửi công văn đến Ban Quản lý Dự án – Quỹ đất huyện Quế Sơn để yêu cầu làm rõ và kiến nghị một số nội dung E-HSMT gói thầu nêu trên.

Công ty CP Phú Khang cho rằng HSMT giới hạn năng lực, kinh nghiệm của nhân sự đối với một số vị trí không đúng theo quy định, mang tính định hướng cho một, hoặc một số nhà thầu nhất định, làm hạn chế sự tham gia của nhà thầu.

Tuy nhiên, sau đó gói thầu vẫn được mở mà không hề có sự điều chỉnh bất cứ nội dung nào. Kết quả, liên danh Công ty CP Phú Khang và Công ty TNHH thương mại và dịch vụ PCCC HTC cùng một liên danh nhà thầu khác được xác định không đáp ứng về hồ sơ đề xuất kỹ thuật. Liên danh Công ty CP Kỹ thuật Xây dựng Quảng Nam – Công ty TNHHH Kỹ thuật công nghệ Thanh Đà Phát là đơn vị duy nhất đáp ứng về hồ sơ đề xuất kỹ thuật.

Sau khi xem xét kiến nghị của Công ty CP Phú Khang và và báo cáo, đề nghị của Sở Kế hoạch và Đầu tư, ngày 11-1 vừa qua, UBND tỉnh Quảng Nam kết luận việc lập, thẩm định, phê duyệt HSMT gói thầu nêu trên chưa đảm bảo theo quy định tại Khoản 2 Điều 23 Nghị định số 63/2014/NĐ-CP do có nêu điều kiện hạn chế sự tham gia của nhà thầu.

Trao đổi với chúng tôi, ông Triệu Ngọc Chi, Giám đốc Ban Quản lý Dự án – Quỹ đất huyện Quế Sơn, cho hay trước đó, khi nhận được kiến nghị của Công ty CP Phú Khang, ban đã yêu cầu đơn vị tư vấn là Công ty CP Tâm Giao kiểm tra nhưng đơn vị tư vấn khẳng định một số tiêu chí họ yêu cầu trong hồ sơ “là đúng” nên không điều chỉnh.

Vừa qua, sau khi UBND tỉnh Quảng Nam có văn bản chỉ đạo đấu thầu lại gói thầu trên, ban đã thực hiện các thủ tục đề nghị UBND tỉnh hủy cái gói thầu đồng thời tham mưu UBND huyện Quế Sơn thực hiện các bước đấu thầu lại. “Chúng tôi sẽ tìm đơn vị khác chứ không hợp đồng lại với Công ty CP Tâm Giao nữa” – ông Chi nói.

Ông Chi khẳng định trong sự việc này không hề có sự “bắt tay” để “đánh bật” nhà thầu này, làm lợi cho nhà thầu khác. Về trách nhiệm của đơn vị được giao làm đại diện chủ đầu tư khi gói thầu bị hủy làm chậm tiến độ dự án, ông Chi cho biết ban sẽ kiểm điểm rõ trách nhiệm các cá nhân được giao phụ trách, theo dõi công tác lập hồ sơ mời thầu. “Thời gian tới, chúng tôi sẽ rút kinh nghiệm trong lựa chọn đơn vị tư vấn lập HSMT” – ông Chi cho hay.


Trần Thường