Vụ xây trường trước, đề bù sau: Chủ tịch huyện trực tiếp chỉ đạo giao mặt bằng

Ngày 23-10, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Gia Lai đang điều tra dấu hiệu vi phạm trong việc đền bù, giải phóng mặt bằng, hỗ trợ tái định cư khi xây dựng Trường THPT Nguyễn Bỉnh Khiêm (huyện Chư Sê).

Hiện Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Gia Lai đã có văn bản đề nghị UBND huyện Chư Sê cung cấp toàn bộ hồ sơ, tài liệu (bản gốc); văn bản, tài liệu báo cáo của các đơn vị về quá trình bồi thường, hỗ trợ để thực hiện dự án xây dựng Trường THPT Nguyễn Bỉnh Khiêm. Bà Rmah H’Bé Nét, Chủ tịch UBND huyện Chư Sê, cũng đã yêu cầu các phòng chuyên môn và UBND thị trấn Chư Sê cung cấp toàn bộ hồ sơ, tài liệu theo yêu cầu của cơ quan công an.

Trường THPT Nguyễn Bình Khiêm hoàn thành xây dựng mới có quyết định thu hồi đất

Trước đó, Thanh tra tỉnh Gia Lai đã chuyển toàn bộ hồ sơ vụ việc có dấu hiệu sai phạm khi xây dựng Trường THPT Nguyễn Bỉnh Khiêm sang Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Gia Lai.

Theo Thanh tra tỉnh Gia Lai, Hội đồng bồi thường hỗ trợ tái định cư, Phòng Tài nguyên và môi trường (TN-MT) và UBND huyện Chư Sê đã vi phạm trong việc thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, giải phóng mặt bằng.

Cụ thể ngày 5-2-2020, Ban QLDA đã bàn giao mặt bằng cho phép thi công công trình nhưng ngày 7-8-2020, UBND huyện Chư Sê mới có thông báo thu hồi đất, đến ngày 13-5-2021 và ngày 25-1-2022 mới ban hành quyết định thu hồi đất là vi phạm về trình tự, thủ tục thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ.

Phòng TN-MT huyện chưa xây dựng kế hoạch thu hồi đất, điều tra, khảo sát, đo đạc, kiểm đếm trình UBND huyện phê duyệt.

Có 5 hộ dân lấn chiếm đất lòng hồ, nhưng UBND thị trấn Chư Sê vẫn xác định các hộ trên được bồi thường về đất là không đúng quy định. Phòng TN-MT trình UBND huyện Chư Sê phê duyệt phương án bồi thường về đất, quyết định thu hồi đất sai quy định.

Dù chưa hoàn tất cơ sở pháp lý, nhưng ông Nguyễn Hồng Linh, lúc đó là Chủ tịch UBND huyện Chư Sê, đã yêu cầu giao mặt bằng, cột mốc để xây dựng dự án

Theo tìm hiểu của phóng viên, dù chưa làm các thủ tục pháp lý để thu hồi đất, nhưng ngày 12-8-2019, ông Nguyễn Hồng Linh, lúc đó là Chủ tịch UBND huyện Chư Sê (hiện Phó giám đốc Quỹ bảo vệ và phát triển rừng Gia Lai), đã chỉ đạo Phòng Kinh tế – Hạ tầng phối hợp với Phòng Tài nguyên và Môi trường (TN-MT), đơn vị tư vấn tiến hành rà soát và bàn giao mặt bằng, cột mốc xây dựng Trường THPT Nguyễn Bình Khiêm cho Ban QLDA.

Hôm sau, Phòng Kinh tế – Hạ tầng đã bàn giao mốc theo ranh giới địa chính tại khu quy hoạch Trường THPT Nguyễn Bỉnh Khiêm (tổ 5, thị trấn Chư Sê, huyện Chư Sê) cho Ban QLDA. Tổng diện tích được bàn giao là 42.107m2, đã được cắm 44 mốc ngoài thực địa.